messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

Gọi ngay: 093 226 22 88

# Hướng Dẫn Cách Thay Nước Hồ Cá Koi Sao Cho Đúng

# Hướng Dẫn Cách Thay Nước Hồ Cá Koi Sao Cho Đúng

Cách thay nước hồ cá Koi sao cho đúng, sao cho không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá là điều không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng Siêu Thị Cá Koi VN tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé! 

Thay nước cho hồ cá Koi đẹp là việc làm bất cứ người nuôi Koi nào cũng phải. Tuy nhiên, cách thay nước hồ cá Koi sao cho đúng, sao cho không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá là điều không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết sau đây nhé! 

1. Hồ cá Koi cần thay nước trong thời gian nào?

Thay nước cho hồ cá Koi là việc làm cần thiết với bất cứ người nuôi cá Koi nào. Tuy nhiên, thay nước cho hồ cá vào thời điểm nào cho đúng lại là điều không phải ai cũng biết. Vậy trước khi đến với cách thay nước hồ cá Koi sao cho đúng, hãy tìm hiểu thời điểm thay nước hồ cá Koi phù hợp nhất là khi nào nhé!

cách thay nước hồ cá koi

Hướng dẫn cách thay nước cho hồ cá Koi sao cho đúng 

Trường hợp 1: Định kỳ thay nước hồ cá koi

Cá Koi sau thời gian sinh sống trong hồ sẽ thải ra một nước khí amoniac. Nếu lượng khí amoniac này qua nhiều trong hồ sẽ khiến cá ngộ độc. Chính vì vậy, bạn cần có kế hoạch thay nước định kỳ cho hồ cá Koi để tránh hiện tượng này xảy ra.

Theo đó, các chuyên gia trong lĩnh vực cá Koi thì bạn cần thay nước hồ cá 1 – 2 tuần/lần đối với hồ cá lớn ngoài trời. Đối với bể cá cảnh mini thì thời gian thay nước định kỳ nên là 2 – 3 ngày/ lần.

Thay nước định kỳ cho hồ cá Koi là việc làm cần thiết, tuy nhiên bạn cũng không nên thay nước liên tục mỗi ngày bởi nước mới sẽ làm cho cá Koi không kịp thích ứng với môi trường, rất dễ dẫn đến tình trạng bị sốc nước. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ sống, phát triển khỏe mạnh của cá Koi.

Trường hợp 2:  Thay nước hồ cá khi xảy ra tình huống bất ngờ

Ngoài việc thay nước định kỳ cho hồ cá Koi, bạn cũng cần lưu ý thay nước khi gặp những tình huống bất ngờ như:

  • Quan sát thấy nước hồ có dấu hiệu đặc biệt như hồ cá koi bị nổi bọt, nước hồ cá ngoài trời bị xanh thì nên thay nước ngay
  • Cá trong hồ có biểu hiện mệt mỏi, không bơi lội, không nhanh nhẹn như hàng ngày.
  • Cá Koi bỏ ăn, xuất hiện lượng thức ăn dư thừa quá nhiều dưới đáy hồ.
  • Cá Koi xuất hiện các dấu hiệu quả bệnh tật như: Đốm trắng, bệnh nấm mang, nấm đuôi, bệnh ngủ, bệnh nằm đáy, các loại bệnh do ký sinh trùng…

Đặc biệt, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trên, ngoài việc thay nước cho hồ cá Koi bạn cũng cần phải có những biện pháp khác để khắc phục và xử lý kịp thời. Để làm được điều này, việc quan trọng là bạn phải thường xuyên quan sát hồ cá Koi và những biểu hiện khác thường của cá.

2. Cách thay nước hồ cá Koi đúng nhất

Ngoài việc thời điểm thay nước phù hợp nhất thì cách thay nước hồ cá Koi đúng nhất cũng là vấn đề nhiều người chơi Koi quan tâm. Cùng tìm hiểu cách thay nước hồ cá Koi đúng nhất qua các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị nguồn nước đảm bảo

Khi thay nước cho hồ cá koi, việc chuẩn bị nguồn nước mới để thay là vô cùng quan trọng. Vì nếu bạn làm sai khi thay nước sẽ khiến cá bị bệnh hoặc chết. Nước được thay trong hồ cá koi không được chứa các yếu tố độc hại ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Do đó trước khi cho nước mới vào, cần phải sử lý như sau:

  • Nước giếng: Đối với nước giếng bạn nên bươm nước vào một bể chứa nước hay một thùng nước một thời gian, tuyệt đối không nên bơm nước trực tiếp vào hồ. Bởi trong nước giếng có nhiều cặn, chất bẩn,... nên để những thứ đó lắng xuống dưới đáy
  • Nước mưa: Với nước mưa thì bạn có thể cho nước mới hứng được vào hồ luôn. Nếu để lâu ngày thì phải có nắp đậy kín bảo quản
  • Nước máy: Trong nước máy có clo, một chất ảnh hưởng tới cá koi và hệ vi sinh trong hồ. Do đó trước khi thay nước bằng nước máy, cần phải sử lý bằng cách bơm vào thùng, bể dự trữ và phơi từ 2 -3 ngày cho khí clo bay mất

Bước 2: Làm sạch những dụng cụ để thay nước bể cá Koi

Trước khi thay nước cho hồ cá Koi, để đảm bảo việc thay nước có hiệu quả thực sự, bạn nên vệ sinh sạch sẽ mọi dụng cụ và đồ dùng cho việc thay nước, lau khôn bằng khăn sạch. Bởi nếu không được vệ sinh sạch sẽ, đây rất có thể lại trở thành nguồn lây bệnh cho cá.

cách thay nước hồ cá koi

Dụng cụ thay nước cho hồ cá Koi

Bước 3: Hút nước trong bể ra ngoài

Sau khi các dụng cụ đã được vệ sinh, tiếp theo chúng ta tiến hành rút nước ra khỏi bể. Một điều bạn nên hết sức lưu ý trong cách thay nước hồ cá Koi đó là chỉ nên thay khoảng 20 – 30 % nước mỗi lần để tránh việc cá Koi bị sốc nước do độ pH thay đổi đột ngột. Đối với những hồ cá Koi lớn hơn 20m2 ngoài trời, bạn cũng có thể không cân nhắc không cần thay nước quá nhiều mà chỉ cần xả lọc và cấp bù lượng nước bốc hơi. 

Tuỳ vào thiết kế hồ cá Koi của bạn, bạn có thể lựa chọn cách thoát nước ra ngoài khác nhau.

Bước 4: Dọn rêu, tảo trong bể cá Koi

Sau quá trình thoát nước cũ là việc dọn dẹp rêu, tảo trong hồ cá Koi. Có những loại rêu sinh sôi trong lòng bể cá Koi mà có thể mắt thường nhìn thấy được, nhưng cũng có những loại không nhìn thấy được. Vì vậy, bạn nên cẩn thận dọn dẹp hết những rêu và tảo này, đặc biệt là ở phần thành hồ.

Với những hồ cá koi bằng kính, bạn có thể sử dụng một thỏi nam châm để dọn sạch rêu tảo bám trong đó. Nên dọn đến khi mặt kính trong và sáng trở lại để việc cho hồ cá thực sự được sạch sẽ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên cắt tỉa cây thủy sinh có trong bể cá Koi thật gọn gàng, vừa giúp bể cá đẹp hơn, vừa tạo môi trường thoáng đãng, nhiều oxy cho cá Koi sinh sống.

Bước 5: Kiểm tra đầu ra của bộ lọc

Bộ lọc là thứ không thể thiếu trong bất cứ bể cá Koi nào. Thiếu bộ lọc hay bộ lọc hỏng sẽ làm tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe cũng như sự sinh tồn của cá Koi. Chính vì vậy, khi thay nước cho hồ cá Koi, bạn đừng quên việc kiểm tra và vệ sinh bộ lọc nhé. Nếu gặp trường hợp bộ lọc có sự hỏng hóc hay đã quá cũ, nên có kế hoạch thay mới để đảm bảo tốt nhất sức khỏe của đàn cá Koi.

cách thay nước hồ cá koi

Kiểm tra thiết bị lọc khi thay nước cho hồ cá Koi

Bước 6: Thêm nước vào bể cá Koi

Cuối cùng sau khi các yếu tố về kỹ thuật đã được kiểm tra và không có vấn đề gì, bạn có thể tiến hành bù nước cho hồ cá và kết thúc quy trình thay nước cho hồ cá Koi. Bạn cần đảm bảo bù đủ lượng nước đã rút ra cho hồ cá để đảm bảo môi trường sống cho cá.

 Cũng nên hết sức để ý đến nhiệt độ của nước khi cho vào để tranh việc cá bị sốc nhiệt. Nhiệt độ bên trong và bên ngoài bể cá Koi bằng nhau sẽ là lý tưởng nhất.

Ngoài ra, trong khi cho nước vào bể cũng nên chú ý cho một cách từ từ để cá có thể thích nghi dần. Vào mùa đông thì nên cho cá ăn một ít trước khi thay nước để giữ ấm cơ thể.

Bước 7: Cấy tạo vi sinh cho hồ cá koi

Sau khi thêm nước vào bạn nên cho 1 ít vi sinh vào hồ. Nếu thiếu đi vi sinh, nước hồ sẽ nhanh bị ô nhiễm do chất thải và thức ăn của cá. Vì vậy, biết cách tạo vi sinh cho hồ cá koi là điều cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua khi thay nước hồ cá koi.

Bước 8: Quan sát, theo dõi cá sau khi thay nước

Đây là một bước quan trọng trong cách thay nước hồ cá koi mà khá nhiều người bỏ qua. Hãy xem việc thay nước trong bể cá có ảnh hưởng bất thường đến cá không. Nếu đúng như vậy, bạn cần thực hiện hành động khắc phục trước. Trong một đàn, nếu một số con có biểu hiện mệt mỏi, ít bơi lội thì tách đàn ra và tự chăm sóc. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ chuyên gia Trần Minh Tuấn tư vấn cách xử lý và chăm sóc cá koi tốt nhất.

3. Một số lưu ý khi thay nước hồ cá koi

Ngoài biết cách thay nước hồ cá Koi đúng chuẩn, thì bạn cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Cho cá koi ăn vừa đủ, không nên cho cá ăn nhiều. Nếu cá không ăn hết, hãy chủ động loại bỏ thức ăn thừa
  • Không bao giờ được thay 100% nước hồ cá, như vậy cá sẽ bị thay đổi môi trường sống khiến cá bị sốc và chết
  • Khi nước thay vào hồ chưa được xử lý kịp thì có thể sử dụng nước đóng chai

Cách thay nước hồ cá Koi đúng chuẩn cũng khá đơn giản phải không nào? Với những thông tin được cung cấp trên đây thì ai cũng có thể thực hiện được nhé! Còn nếu chưa thể tự tin với kiến thức và khả năng của mình, hãy tìm đến sự tư vấn của những người có chuyên môn nhé.

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0787.225.999

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cakoiTranMinhTuan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCujfV-XdEnZa99IATvjO1vQ

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@cakoivn87thinhliet1

Google map: https://goo.gl/maps/NwfHGE9RduoXtR438

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

#Cách Chữa Bệnh Cho Cá Cảnh Theo Từng Loại Bệnh Hiệu Quả

#Cách Chữa Bệnh Cho Cá Cảnh Theo Từng Loại Bệnh Hiệu Quả

Vì sao cá cảnh lại bị bệnh? Có thể chữa bệnh cho cá cảnh theo từng loại bệnh bằng cách nào? Hãy cùng Sieuthicakoi.vn tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

# Cá Koi Bướm - Giá Bán Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào

# Cá Koi Bướm - Giá Bán Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào

Cá koi bướm có nguồn gốc từ đâu? Giá bán và cách chăm sóc cá koi bướm thế nào sẽ được giới thiệu ở bài viết sau cùng siêu thị CakoiVN.

#Thế Nào Là 1 Chú Cá Koi Hariwake Đẹp, Chất Lượng

#Thế Nào Là 1 Chú Cá Koi Hariwake Đẹp, Chất Lượng

Vậy làm thế nào để đánh giá và biết rằng đâu mới là cá koi Hariwake chất lượng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Sieuthicakoi.vn sẽ giúp bạn bật mí.

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 093 226 22 88 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY