messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

Gọi ngay: 093 226 22 88

​​​​​​​# Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hồ Cá Koi Bị Bọt Nhanh Chóng

​​​​​​​# Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Hồ Cá Koi Bị Bọt Nhanh Chóng

Thấy hồ cá koi bị bọt nhưng không có oxy, bà con cần lưu ý, nhanh chóng tìm cách xử lý, cách khắc phục để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây

Hồ cá Koi bị bọt là hiện tượng khá phổ biến ở nhiều hồ nuôi Koi. Với những người nuôi cá Koi chuyên nghiệp thì đây cũng không phải là hiện tượng quá xa lạ. Tuy nhiên, với những người mới nuôi cá chép koi thì không phải ai cũng biết đến hiện tượng này. Vậy hồ cá koi bị nổi bọt là do nguyên nhân gì và cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

1. Nguyên nhân hồ cá Koi bị bọt

Nuôi và chăm sóc cá Koi là thú chơi được nhiều người theo đuổi. Chăm sóc cá Koi không chỉ giúp mỗi người tịnh tâm, loại bỏ ưu phiền mệt mỏi mà còn có thể rèn luyện được tính kiên trì – nhẫn nại. Tuy nhiên, nuôi cá Koi vốn dĩ được đánh giá là việc làm không hề đơn giản. Trong đó có việc hồ cá Koi bị nổi bọt là một trong những hiện tượng bất thường mà người nuôi cá cần phải khắc phục ngay. Vậy nguyên nhân hồ cá Koi bị nổi bọt là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé:

Hồ cá Koi bị bọt chủ yếu là do 3 nguyên nhân sau đây:

 • Hệ thống lọc nước bị yếu không lọc hết cặn bẩn hoặc nước bị thiếu vi sinh, bộ lọc đã lâu không được sục rửa, vệ sinh…
 • Do chủ nhân cho cá ăn không đúng cách, cho ăn quá nhiều là lượng thức ăn vương vãi xuống đáy hồ, gây ô nhiễm nguồn nước hồ, lâu dần thành những mảng bọt nổi lên trên mặt nước.
 • Do cá koi bị tuột nhớt làm mặt nước bị nổi bọt
 • Ngoài ra, hồ cá Koi bị nổi bọt còn là do hồ bị thiếu vi sinh nên bị mất cân bằng. Tuỳ vào từng nguyên nhân khiến hồ cá koi bị nổi bọt bạn cũng sẽ có những cách khắc phục khác nhau sao cho hiệu quả.

hồ cá koi bị bọt

Có nhiều nguyên nhân khiến hồ cá Koi bị bọt trắng

2. Cách khắc phục hồ cá Koi bị nổi bọt nhanh chóng 

Hồ cá Koi bị bọt do nhiều nguyên nhân, có những nguyên nhân vô hại, nhưng có những nguyên nhân là do sự bất cẩn của người nuôi Koi, sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá Koi. 

Vậy hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục hồ cá Koi bị nổi bọt nhanh chóng ngay sau đây nhé:

2.1 Làm hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi

Hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi có vai trò vô cùng quan trọng đối với môi trường sống và sức khoẻ của cá Koi. Hệ thống lọc sẽ giúp cho hồ cá không bị cặn bẩn và chất thải của cá dưới đáy hồ cũng sẽ được xử lý, từ đó hạn chế tối đa tình trạng bọt trắng xuất hiện ở mặt hồ. 

Một hệ thống lọc nước cho hồ cá Koi đảm bảo tiêu chuẩn cần phải đáp ứng được 4 bộ phận chính như sau:  

 • Hệ thống đẩy: Hệ thống đẩy của lọc nước bao gồm: đẩy đáy, đẩy mặt để tạo dòng nước, đẩy cặn bẩn về ống hút nước lọc nước
 • Hệ thống hút: Phải đảm bảo cá hút đáy và hút mặt để để hút hoàn toàn các chất thải và thức ăn thừa trong bể để đi đến bể lọc
 • Hệ thống lọc : Phải đảm bảo đủ chức năng lọc thô + Lọc tinh và lọc hóa học
 • Hệ thống chống tràn: Bao gồm hệ thống chống tràn bể cá koi và hệ thống chống tràn bể lọc
 • Hệ thống xả : Bao gồm xả cặn trong bể cá và xả cặn bể lọc cho hồ cá. 

Bạn nên lựa chọn các hệ thống lọc được sản xuất chính hãng bởi những nhà sản xuất có uy tín để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng. Đồng thời, luôn có kế hoạch kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng hoặc thay thế nếu cần thiết.  

hồ cá koi bị bọt

Thiết kế hệ thống lọc cho hồ cá Koi

2.3 Bổ sung men vi sinh cho hồ cá

Nguồn nước ở hồ cá Koi bị ô nhiễm là do sự mất cân bằng vi sinh, từ đó xuất hiện hồ cá Koi bị bọt trắng trên bề mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá. Để giải quyết vấn đề này bạn nên thường xuyên bổ sung men vi sinh cho hồ cá, tránh tình trạng hồ cá thiếu lượng vi sinh cần thiết để cân bằng các yếu tố có trong hồ. 

Bổ sung men vi sinh cho hồ cá Koi sẽ có những tác dụng như sau: 

 • Kích thích sự phát triển của các vi sinh vật có lợi, làm trong nguồn nước hồ.
 • Khử tanh - làm sạch hồ nước, từ đó giúp sức đề kháng và sức khoẻ của cá Koi. 
 • Men vi sinh cũng có khả năng tiết ra một số chất kháng sinh, enzyme để kìm hãm hay tiêu diệt mầm bệnh
 • Chuyển hoá các chất hữu cơ như thức ăn dư thừa, xác tảo, cặn bã thành CO2 và nước; chuyển các khí độc như NH3, NO2 thành các chất không độc như NH4+, NO3-…

hồ cá koi bị bọt

2.4 Thay nước cho hồ Koi

Bạn nên thay nước cho hồ cá Koi đã bị ô nhiễm để tránh tình trạng hồ cá Koi bị bọt trắng nổi lên mặt hồ, việc này sẽ đảm bảo cho sức khoẻ của của cá không bị ảnh hưởng từ chất lượng nước, sinh ra nhiều bệnh tật. Cách thay nước cho hồ cá Koi rất đơn giản như sau:  

 • Bước 1: Cần phải làm sạch những dụng cụ sẽ sử dụng để thay nước cho hồ cá Koi của bạn!
 • Bước 2: Hút nước trong bể ra ngoài. Ở bước này cần lưu ý không được rút toàn bộ nước để tránh việc cá Koi bị sốc môi trường. Khi rút chỉ nên rút dưới 50% lượng nước, con số tốt nhất được các chuyên gia cá Koi khuyên đó là 30%.
 • Bước 3: Làm sạch rêu tảo, bộ lọc nước và các cây cảnh đặt trong hồ cá Koi.
 • Bước 4: Thêm lượng nước mới vào hồ, đo lại nhiệt độ và nồng độ muối để đảm bảo cá Koi thích nghi được với môi trường mới. Lượng muối nên sử dụng là tăng thêm khoảng 0,5% so với lần thay trước.

2.5 Không cho cá ăn quá nhiều

Chỉ nên cho cá ăn với lượng vừa phải – đủ no, không nên để lượng thức ăn thừa quá nhiều trong hồ sẽ khiến nước hồ bị ô nhiễm và có hiện tượng hồ cá Koi bị bọt.

hồ cá koi bị bọt

Chỉ nên cho cá ăn vừa đủ - không nên cho ăn quá no 

2.6 Sử dụng thuốc cho cá Koi

Khi hồ cá nổi bọt do koi bị tuột nhớ như đã nói ở trên thì phải dùng thuốc trị bệnh cho koi. Loại thuốc hiệu quả trong trường hợp này sẽ là việc sử dụng Malachite green hoặc tắm màu tím. Liều lượng khuyến cáo là 0,2g/ 1m3 đối với malachit và 2g/ 1m3 đối với thuốc tím. Nếu sử dụng thuốc tím thì phải sử dụng xủi oxy vì cá koi rất dễ bị thiếu oxy.

Với 4 phương pháp khắc phục và xử lý trên, chắc chắn sẽ không còn hiện tượng hồ cá Koi bị bọt trắng nổi lên mặt nước nữa. 

Trên đây là các thông tin liên quan đến vấn đề hồ cá Koi bị nổi bọt trắng nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Hy vọng với những thông tin và kiến thức này sẽ giúp bạn có thể rút ra nhiều kinh nghiệm cho bản thân trong việc chăm sóc đàn cá Koi yêu quý của mình. Chúc bạn thành công!            

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0787.225.999

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cakoiTranMinhTuan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCujfV-XdEnZa99IATvjO1vQ

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@cakoivn87thinhliet1

Google map: https://goo.gl/maps/NwfHGE9RduoXtR438

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

#Cách Chữa Bệnh Cho Cá Cảnh Theo Từng Loại Bệnh Hiệu Quả

#Cách Chữa Bệnh Cho Cá Cảnh Theo Từng Loại Bệnh Hiệu Quả

Vì sao cá cảnh lại bị bệnh? Có thể chữa bệnh cho cá cảnh theo từng loại bệnh bằng cách nào? Hãy cùng Sieuthicakoi.vn tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

# Cá Koi Bướm - Giá Bán Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào

# Cá Koi Bướm - Giá Bán Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào

Cá koi bướm có nguồn gốc từ đâu? Giá bán và cách chăm sóc cá koi bướm thế nào sẽ được giới thiệu ở bài viết sau cùng siêu thị CakoiVN.

#Thế Nào Là 1 Chú Cá Koi Hariwake Đẹp, Chất Lượng

#Thế Nào Là 1 Chú Cá Koi Hariwake Đẹp, Chất Lượng

Vậy làm thế nào để đánh giá và biết rằng đâu mới là cá koi Hariwake chất lượng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Sieuthicakoi.vn sẽ giúp bạn bật mí.

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 093 226 22 88 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY