messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

# [Tìm Hiểu] Mẹo Chăm Sóc Cá Koi Vào Mùa Hè Đúng Cách

# [Tìm Hiểu] Mẹo Chăm Sóc Cá Koi Vào Mùa Hè Đúng Cách

Cá Koi là loài sinh vật cảnh rất dễ mắc mắc, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm của mùa hè. Vậy tại sao cần lưu ý đặc biệt khi chăm sóc cá Koi mùa hè và có những mẹo chăm sóc cá Koi mùa hè nào hiệu quả. Cùng hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cá Koi là loài sinh vật cảnh rất dễ mắc mắc, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng ẩm của mùa hè. Vậy tại sao cần lưu ý đặc biệt khi chăm sóc cá Koi mùa hè và có những mẹo chăm sóc cá Koi mùa hè nào hiệu quả. Cùng hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao cá Koi dễ mắc bệnh vào mùa hè 

Cá Koi là loài sinh vật cảnh có vẻ ngoài đẹp mắt, đầy thu hút, không chỉ dừng lại ở đó nó còn là biểu tượng cho sự tài lộc, phú quý và may mắn. Chính vì vậy, nuôi cá Koi trở thành thú chơi được nhiều người yêu thích, đặc biệt là với những người có tiềm lực lớn về kinh tế. 

Tuy nhiên, cá Koi cũng là loài cá thường hay mắc bệnh vào mùa hè trong môi trường nuôi nhốt. Vậy tại sao cá Koi dễ mắc bệnh vào mùa hè, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. Từ đó có thể rút ra những kinh nghiệm chăm sóc cá Koi mùa hè hiệu quả nhất: 

chăm sóc cá koi mùa hè

Bệnh nấm, mang cá dễ mắc vào mùa hè 

1.1 Oxi trong nước hồ giảm mạnh vào thời điểm mùa hè 

Đối với những vùng có mùa hè gay gắt như miền Bắc Việt Nam thì đây là vấn phải quan tâm hàng đầu đối với dân chơi Koi. Bởi mùa mùa hè, nền nhiệt cao sẽ khiến cho lượng oxy trong nước hồ giảm mạnh. Cùng với mật độ cá koi quá dày trong một hồ sẽ khiến cá cảm thấy mệt mỏi, stress, sau đó là mắc bệnh. 

1.2 Sự bay hơi của hơi nước 

Mùa hè nước trong hồ bay hơi rất nhanh, chỉ cần 1 - 2 ngày không để ý tới hồ cá có thể mực nước sẽ xuống dưới mức cho phép. Cộng thêm vào việc nước bay hơi nhanh là nhiệt độ nước tăng lên nhanh chóng khiến cho Koi cảm thấy mệt mỏi và cũng dễ mắc bệnh hơn. 

1.3 Nồng độ pH thay đổi nhanh chóng 

Chăm sóc cá koi mùa hè phải rất chú trọng tới sự thay đổi nồng độ pH. Vào những ngày hè, nồng độ pH trong hồ cá Koi sẽ tăng nhanh vào ban ngày và giảm mạnh vào ban đêm. Điều này hoàn toàn không có lợi cho cá Koi, bởi nồng độ pH ổn định là yếu tố kiên quyết đầu tiên trong việc nuôi cá Koi khỏe mạnh, không bệnh tật. 

chăm sóc cá koi mùa hè

Độ pH của nước hồ thay đổi nhanh trong thời gian mùa hè

1.4 Thời tiết mùa hè tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển 

Trời tiết nắng nóng, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi nhất cho các vi khuẩn gây bệnh cho cá Koi phát triển, đặc biệt là các loại nấm, Trong đó, nấm mang cá là bệnh cực kỳ nguy hiểm đối với cá Koi, đa phần là không xử lý kịp thời khiến cá chết, thậm chí là lây lan và chết hàng loạt. 

1.5 Môi trường nước bị ô nhiễm 

Thông thường vào mùa hè, lượng mưa nhiều hơn những mùa khác trong năm. Mưa nhiều, khiến nước mưa và bụi bẩn trôi xuống hồ cá càng nhiều, nhất là đối với những hồ cá ở giữa trời, không có che chắn. Nước mưa, bụi bẩn, cá cây… là những tác nhân khiến cho nước trong hồ nuôi Koi bị ô nhiễm. Nếu không được thay rửa thường xuyên, sẽ khiến Koi bị bệnh vào mùa hè. 

2. Mẹo chăm sóc cá Koi mùa hè đúng cách

Những mẹo chăm sóc cá Koi mùa hè hiệu quả sau đây sẽ giúp bạn có được một bầy Koi luôn khỏe mạnh, đẹp mượt mà, đặc biệt không cần quá lo ngại vấn đề cá Koi mắc bệnh vào mùa hè: 

2.1 Chăm sóc cá Koi mùa hè cần hết sức chú ý vấn đề oxi 

Như đã nói ở phía trên, nhiệt cao của thời tiết mùa hè sẽ khiến cho lượng oxy trong nước hồ giảm mạnh. Chính vì vậy, vào thời điểm mùa hè, nếu hồ cá có sục oxy, bạn nên cho hoạt động hết công suất, để tránh việc cá koi bị stress do thiếu oxy. Bên cạnh đó, có thể trồng các loại cây - hoa xung quanh hồ để hồ được mát mẻ hơn, đồng thời tạo ra oxy nhiều hơn cho bầy Koi. 

2.2 Chú ý lượng nước trong hồ, độ pH của nước hồ

Giống với cách chăm sóc cá koi mùa mưa bạn cũng cần phải chú ý tới lượng nước trong hồ. Cũng giống như lượng oxy, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao sẽ khiến nước hồ giảm nhanh do bay hơi. Chính vì vậy, bạn cần quan sát kỹ mỗi ngày lượng nước hồ, thay nước thường xuyên cho hồ cá để đảm bảo lượng nước luôn đủ. Tuy nhiên, bạn lưu ý chỉ nên thay 20 - 30% lượng nước mỗi ngày để cá kịp thích nghi.

Song song với lượng nước đó là độ pH, cũng cần giữ sự ổn định trong khoảng thời gian mùa hè. Độ pH lý tưởng dành cho cá Koi đó chính là khoảng 7 - 7,5. Để theo dõi được độ pH của hồ cá Koi, bạn cần các thiết bị chuyên dụng, có thể mua được dễ dàng ở những cửa hàng chuyên bán cá Koi. 

2.3 Chăm sóc cho cá Koi ăn vào thời gian mùa hè 

Mùa hè là thời điểm cá Koi cảm thấy mệt mỏi nhất. Chính vì vậy để duy trì sức khỏe cho Koi trong suốt thời gian mùa hè nắng nóng, bạn phải cho koi ăn những loại thức ăn có giàu chất dinh dưỡng. Mùa hè cá Koi cần được ăn thực phẩm có chứa protein khoảng 3 lần một ngày. Tuy nhiên, lượng thức ăn mỗi lần không nên quá nhiều. Bởi khi thức ăn thừa thãi, chính chúng sẽ trở thành tác nhân khiến nước hồ bị ô nhiễm. Vậy nên khi cho cá ăn, thấy cá có biểu hiện no bụng, tản đi nơi khác thì lập tức dừng lại, để sang bữa tiếp theo mới cho ăn tiếp. 

chăm sóc cá koi mùa hè

Cho cá ăn vừa đủ vào mùa hè

2.4 Giữ vệ sinh môi trường sạch sẽ cho hồ cá Koi 

Một trong những mẹo chăm sóc cá Koi mùa hè hiệu quả nhất phải kể đến đó là luôn giữ cho môi trường sống của cá Koi được sạch sẽ, khi đó mềm bệnh tác động xấu đến cá mới được tiêu diệt. 

2.5 Chăm sóc cá khỏi cá khỏi cá ký sinh trùng lây bệnh vào mùa hè 

Thời tiết mùa hè nhiệt độ cao, nắng nóng kéo dài là môi trường thuận lợi cho cá ký sinh trùng gây bệnh trên cá Koi hoạt động. Tuy nhiên, thực tế cho thấy ta không thể quan sát các ký sinh trùng gây bệnh này bằng mắt thường mà chỉ có thể quan sát qua biểu hiện bệnh của cá. Đáng lo ngại hơn, có một số bệnh ở cá Koi bị các biểu hiện phát ra ngoài cơ thể cá thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, không xử lý kịp thời, ví dụ như bệnh nấm mang. 

Từ đó có thể thấy, để tránh được các ký sinh trùng gây bệnh vào mùa hè thì việc làm cấp thiết vẫn phải là giữ vệ sinh hồ nuôi Koi luôn sạch sẽ bằng các biện pháp như: Thay nước, đổ muối, phơi hồ, sát khuẩn cho hồ cá… 

Đồng thời thường xuyên quan sát cá để phát hiện các biểu hiện lạ như cọ xát, mệt mỏi, tróc vảy, lắc, bơi mất phương hướng, run rẩy,.... mỗi triệu chứng là dấu hiệu của các loại bệnh khác nhau, vì vậy điều quan trọng nhất là cần phải phải quan sát thật kỹ đàn cá của bạn để có thể phát hiện ra bệnh càng sớm càng tốt, nắm được chắc bệnh gì rồi mới có phương án điều trị cụ thể. 

Trên đây là các mẹo chăm sóc cá Koi mùa hè hiệu quả. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp bạn có được thêm nhiều kiến thức để chăm sóc tốt hơn cho đàn Koi của mình nhé! 

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0787.225.999

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cakoiTranMinhTuan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCujfV-XdEnZa99IATvjO1vQ

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@cakoivn87thinhliet1

Google map: https://goo.gl/maps/NwfHGE9RduoXtR438

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

#Koi Tancho : Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Ý Nghĩa Phong Thủy

#Koi Tancho : Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Ý Nghĩa Phong Thủy

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mang đến bạn thông tin chi tiết về loại cá thượng lưu - Koi Tancho. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

#Koi Taisho Sanke: Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Phân Loại

#Koi Taisho Sanke: Nguồn Gốc, Đặc Điểm, Phân Loại

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm và thông tin chi tiết về Koi Taisho Sanke. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

#Cá Koi Ogon - Đặc Điểm, Phân Loại, Cách Nuôi Cá

#Cá Koi Ogon - Đặc Điểm, Phân Loại, Cách Nuôi Cá

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về dòng cá Koi được yêu thích nhất thế giới Koi Ogon. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY