messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

#[Tìm Hiểu] Cách Phòng Bệnh Và Chăm Sóc Cá Koi Mùa Mưa

03 Tháng 06, 2022

#[Tìm Hiểu] Cách Phòng Bệnh Và Chăm Sóc Cá Koi Mùa Mưa

Mùa mưa là một trong những mối “lo ngại” của nhiều hồ cá Koi ngoài trời nói chung và những người nuôi cá Koi nói riêng. Bởi trong mùa mưa, nước mưa rơi xuống hồ sẽ khiến cho sức khoẻ của cá ít nhiều bị ảnh hưởng. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng này và cách chăm sóc cá koi mùa mưa như nào là hợp lý và hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé!

1. Mùa mưa cá koi hay bị tình trạng gì

Vì sao cần lưu ý đặc biệt khi chăm sóc cá Koi mùa mưa? 

Chăm sóc cá koi vào mùa mưa giúp cá khỏe mạnh không bị bệnh

Cá Koi vốn là loài cá có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là những giống cá Koi thuần chủng. Cá Koi cũng là loài cá có màu sắc sặc sỡ, tươi sáng, hút mắt được rất nhiều người yêu thích. 

Tuy nhiên, ngược lại cá Koi cũng lại là loài cá khá nhạy cảm với thời tiết. Chỉ một thay đổi nhỏ ở thời tiết cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cá. Từ đó, khiến người nuôi phải lo lắng. Đặc biệt là vào mùa mưa, khi lượng nước mưa rơi xuống hồ cá Koi ngoài trời quá nhiều, cũng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đàn cá. Chính vì vậy, việc chăm sóc cá Koi mùa mưa được người chơi cá Koi đặc biệt quan tâm 

Những tình trạng cá Koi hay gặp phải vào mùa mưa 

Để biết được rõ hơn về các cách chăm sóc cá Koi mùa mưa, trước tiên ta cần thường xuyên quan sát đàn cá Koi để có thể nắm được tình trạng cá Koi hay gặp phải vào mùa mưa là gì nhé! 

Các tình trạng như cá nhảy, đỏ mình, nằm góc, nước hồ đục nhớt… là những dấu hiệu cơ bản ở hồ cá Koi ngoài trời sau cơn mưa mà bạn cần hết sức lưu ý. Khi đang cá Koi của mình gặp một trong những tình trạng này sau cơn mưa, lập tức bạn phải có các biện pháp chăm sóc cá Koi mùa mưa để bảo vệ đàn cá. 

 chăm sóc cá koi mùa mưa

Bể cá Koi người trời thường gặp nhiều vấn đề vào mùa mưa 

2. Cách chăm sóc cá koi mùa mưa

Vì hiện nay, nước mưa kéo theo rất nhiều các loại bụi bẩn, vi khuẩn, các chất ngoài bẩn ngoài kiểm soát tầm kiểm soát không tốt cho hồ cá, đặc biệt là với những cơn mưa đầu mùa. Vì vậy, sau cơn mưa, cá Koi ở những bể cá Koi ngoài trời đều ít nhiều bị ảnh hưởng. Khi đó, ta cần có các biện pháp chăm sóc cá Koi mùa mưa hiệu quả, các biện pháp đó có thể kể đến là 

1. Nên nhanh chóng thay nước hồ cá Koi sau khi trời mưa

Hồ cá Koi sau khi mưa sẽ rất dễ bị đục và ô nhiễm. Biện pháp đầu tiên có thể kể đến đó là thay nước cho hồ cá. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thay 20% sau mỗi cơn mưa. Có nghĩa là mỗi lần mưa xuống xong bạn sẽ thay 20% nước trong bể. Lý do chỉ thay 20% mà không phải là nhiều hơn bởi nếu thay nhiều quá thì cá koi bị sốc nước, không kịp thích nghi với môi trường. 

Xem thêm: #1 [Hướng Dẫn] Cách Chăm Sóc Cá Koi Vào Mùa Đông

2. Kiểm tra độ PH của hồ cá Koi thường xuyên

Tương tự việc chăm sóc cá koi mùa hè, bạn cũng phải quan tâm tới việc thay đổi nồng độ pH trong hồ. Sau cơn mưa, độ pH của họ sẽ bị nước mưa làm cho thay đổi phần nào, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đàn cá, khiến cá Koi bị sốc và giảm mạnh sức đề kháng do môi trường sống có độ pH bị thay đổi. 

Vì vậy, sau cơn mưa 2 giờ đồng hồ, bạn cần kiểm tra ngay độ pH của nước hồ để điều chỉnh kịp thời. Độ pH lý tưởng nhất dao động từ 7.5 đến 8.5 và mức độ dao động trong ngày không quá 0.5 đơn vị. 

Nếu độ pH của nước hồ bị thay đổi sau cơn mưa bạn có thể cách tăng - giảm độ pH đơn giản như sau: 

  • Cách tăng độ pH cho nước hồ: 

Pha loãng 8 - 9 gram Baking soda với nước rồi đổ xuống hồ, có thể làm tăng 1 độ pH cho hồ 100l 

Sử dụng máy sủi oxy cường độ mạnh và thường xuyên sẽ làm tăng pH ở 1 mức nhẹ.

  • Cách giảm độ pH cho nước hồ 

Để giảm độ PH cho nước hồ, người nuôi cá Koi có thể dùng đường cát, với liều lượng 100g/100m3, hoặc sử dụng giấm công nghiệp với liều lượng 100ml/100m3. Hai cách làm này vừa hiệu quả, lại an toàn.

3. Giúp cá Koi khử trùng bằng muối

Tắm muối cho cá Koi là biện pháp chăm sóc cá Koi mùa mưa hữu hiệu nhất, dễ dàng thực hiện. Đặc biệt là khi thấy cá có biểu lờ đờ, đỏ mình, nằm đáy… bạn có thể bổ sung 3 - 4 kg muối cho bể cá. Cách này cũng sẽ giúp cá Koi khỏe mạnh hơn sau những cơn mưa. 

chăm sóc cá koi mùa mưa

Cá Koi cần đặc biệt lưu ý về sức khỏe vào mùa mưa

Tuy  nhiên, cũng cần có một lưu ý đặc biệt đó là: Sau cơn mưa, khi cá Koi gặp các tình trạng như lờ đờ, đỏ mình, nằm đáy… bạn không nên lập tức bỏ kháng sinh vào bể hay trộn vào thức ăn cho cá dùng. Bạn cứ hãy cho cá tắm muối theo như bên trên hướng dẫn, sau đó tiếp tục theo dõi tình trạng của đàn đá. Nếu cá không khỏe được trở lại, lúc đó hãy nghĩ tới việc dùng kháng sinh. Còn đa phần, sau khi được tắm muối, cá Koi sẽ nhanh chóng khỏe mạnh trở lại, bơi lội nhanh nhẹn như trước. 

4. Chăm sóc hồ cá koi bằng “chế độ ăn kiêng”

Chăm sóc hồ cá koi bằng “chế độ ăn kiêng” biện pháp chăm sóc cá Koi mùa mưa này là hạn chế đến mức tối đa việc cho cá ăn sau cơn mưa, có thể có cho cá nhịn hẳn vài ngày sau cơn mưa để tránh tình trạng khó tiêu. Việc này còn giúp cá ổn định đường tiêu hóa và giảm tình trạng cá koi bị stress sau cơn mưa nhanh chóng. 

5. Tăng cường vi sinh

Biện pháp chăm sóc cá Koi mùa mưa thứ 2 có thể kể đến đó là châm vi sinh cho bể cá. Vì sau mỗi cơn mưa xuống, nước mưa đa phần sẽ làm hỏng hệ vi sinh của hồ, trực tiếp tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có hại xâm hại hoạt động mạnh xâm hại tới sức khỏe của cá Koi. Chính vì vậy, việc làm cần thiết nhất ngay lúc này đó chính là phải bổ sung hệ vi sinh cho hồ cá (châm vi sinh), tái tạo môi trường sống tốt cho đàn cá sau cơn mưa. 

chăm sóc cá koi mùa mưa

Chăm sóc cá Koi mùa mưa bằng cách châm vi sinh cho bể

6. Bổ sung C cho hồ cá 

Sau mỗi cơn mưa, để đảm bảo sức khỏe cho cá Koi, bạn cũng có thể bổ sung thêm cho hồ cá một lượng Vitamin C, tuy nhiên vẫn ít hơn những đợt bổ sung C theo đúng định kỳ. Vitamin C cho cá koi sẽ giúp cho cá Koi khỏe mạnh hơn, tăng sức đề kháng để chống chọi với mọi loại bệnh tật vào mùa mưa. 

Trên đây là các cách chăm sóc cá Koi mùa mưa hữu hiệu nhất mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để cho đàn cá của mình luôn được khỏe mạnh, nhanh nhẹn, đặc biệt là trong mùa mưa. Chúc các bạn thành công! 

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0964.854.888

Facebook: https://www.facebook.com/cakoivnhanoi

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

Thuốc Mê Cá Koi Tác Dụng Nhanh Và An Toàn

Thuốc Mê Cá Koi Tác Dụng Nhanh Và An Toàn

Thuốc mê cá Koi - chỉ nghe tên gọi thôi cũng đủ khiến chúng ta tò mò, không biết đây là thuốc gì và có công dụng ra sao. Đặc biệt là sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho những chú cá. 

#[Tìm Hiểu] Đá Nham Thạch Trắng Và 3 Công Dụng Hoàn Hảo

#[Tìm Hiểu] Đá Nham Thạch Trắng Và 3 Công Dụng Hoàn Hảo

Đá nham thạch được chia thành 2 loại là nham thạch đỏ và nham thạch trắng. Phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về đá nham thạch trắng - loại đá được cho là vật liệu lọc hoàn hảo cho hồ cá, bể cá.

#1 Vai Trò Và Tác Dụng Của Sứ Lọc Đối Với Bể Cá

#1 Vai Trò Và Tác Dụng Của Sứ Lọc Đối Với Bể Cá

 Khám phá tác dụng của thanh sứ lọc bể cá trong việc cải thiện chất lượng nước và sức khỏe của cá cảnh. Xem cách thanh sứ lọc giúp loại bỏ chất độc, tăng cường vi sinh vật có lợi và duy trì môi trường lý tưởng cho cá trong bể cá của bạn

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY