messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

Gọi ngay: 093 226 22 88

# [Chia Sẻ] Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu Đẹp Của Cá Koi VN

# [Chia Sẻ] Cách Chăm Sóc Cá Koi Lên Màu Đẹp Của Cá Koi VN

Cá Koi được nhiều người yêu thích không chỉ bởi có giá trị kinh tế cao, là biểu tượng cho sự phú quý tài lộc… mà còn vì cá Koi là loài cá có màu sắc sặc sỡ, các dòng – giống – loài đều có những màu sắc bắt mắt khác nhau khiến nhiều người yêu thích. Vậy làm để nào để chăm sóc cá Koi lên màu đẹp. Cùng đến với cách chăm sóc cá Koi lên màu đẹp cụ thể ngay sau đây nhé.

Cá Koi được nhiều người yêu thích không chỉ bởi có giá trị kinh tế cao, là biểu tượng cho sự phú quý tài lộc… mà còn vì cá Koi là loài cá có màu sắc sặc sỡ, các dòng – giống – loài đều có những màu sắc bắt mắt khác nhau khiến nhiều người yêu thích. Vậy làm để nào để chăm sóc cá Koi lên màu đẹp. Cùng đến với cách chăm sóc cá Koi lên màu đẹp cụ thể ngay sau đây nhé.

1. Các màu sắc thường thấy ở cá Koi

Như đã nói ở trên, cá Koi được nhiều người yêu quý không chỉ bởi có giá trị kinh tế cao, khẳng định được đẳng cấp của người nuôi, có giá trị biểu tượng cho sự hưng thịnh, vượng phát, tài lộc… Mà còn bởi cá Koi sở hữu vẻ bề ngoài sặc sỡ, với nhiều màu sắc bắt mắt khác nhau. Các màu sắc phổ biến của cá Koi có thể kể đến là:

 • Kohaku

Dòng cá Koi này có hai màu sắc đặc trưng đó là đỏ và trắng phân bổ trên khắp cơ thể: Đầu, thân, bụng, đuôi…Dựa trên sự phân bố của 2 sắc trắng và đỏ mà dòng cá Koi Kohaku còn được phân thành nhiều nhóm khác nhau

 • Taisho Sanke (Sanke)

Dòng cá Koi này còn được gọi là có Koi Sanke với thân hình gồm 2 sắc chủ đạo là trắng và đỏ nhưng xuất hiện thêm những đốm đen mềm mại và chuyển uyển khiến cá trở nên vô cùng bắt mắt. 

 • Showa Sanshoku (Showa)

Showa là dòng cá Koi được phát triển từ dòng Sanke. Tuy nhiên, Koi Showa trên đầu sẽ xuất hiện vệt đen gọi là Sumi

 • Utsuri

Utsuri là dòng Koi trên thân hình có 2 màu chủ đạo đó là: Đen trắng (bò sữa), vàng - đen và đỏ đen

 • Bekko

Là dòng cá Koi có những đốm đen nhỏ trên thân hình. Tuy nhiên, khác với Sanke là ngoài những đốm đen, màu chủ đạo của dòng này sẽ có là: Trắng - đỏ - vàng. Có nghĩa là cá sẽ có những màu sắc đen - đỏ, đen - trắng, đen - vàng. 

 • Asagi

Là dòng cá Koi đặc biệt có da trắng, vẩy được phủ một lớp xanh dương mờ, nhưng ở gốc vây, hai bên má hay đuôi lại có những vệt đỏ nổi bật

 • Shusui

Là loại cá Koi có da trơn nhưng trên lưng lại xuất hiện 2 hàng vảy đối xứng nhau. Shusui có màu trắng chủ đạo của cả thân hình là trắng - đỏ 

 • Tancho

Đây là loài cá biểu tượng cho lá quốc kỳ của đất nước Nhật Bản. Tancho có điểm nổi bật là có 1 đốm tròn đỏ ở ngay trên đầu. Đốm tròn này càng to, càng tròn thì con cá được định giá càng cao. Còn về màu sắc chủ đạo của dòng Tancho thì có trắng hoặc đen trắng 

 • Goromo

Dòng cá Koi Goromo là dòng có phần vẩy lưng màu đỏ. Tuy nhiên, thân hình phải trắng hoàn toàn hoặc trắng sữa mới thực sự có giá trị

 • Kin/ Ginrin

Kin là loại cá Koi vảy có ánh quang (lấp lánh) còn gọi là vảy bóng hoặc vảy kim cương. Ánh quang của vảy có thể màu vàng sáng hoặc màu bạc …rất bắt mắt và thu hút.

 • Hikarimuji mono

Là cá Koi chỉ có 1 màu duy nhất, với phổ màu từ trắng, đen, vàng, đỏ, cam và xám bạc

cách chăm sóc cá koi lên màu

Bảng màu sắc cơ bản của cá Koi

2. Cách chăm sóc cá Koi lên màu đẹp

Bên cạnh những dòng được nêu ở phía trên thì cá Koi còn được phân loại thành nhiều dòng khác nhau lên đến gần 20 dòng như Hikarimoyo, Hikariutsuri, Kawarimono, Doitsu koi, Yamato Nishiki, Kanoko koi… Màu sắc cá càng rõ nét thì giá trị của cá càng cao. Vì vậy cách chăm sóc cá Koi lên màu đẹp là điều mà bất cứ dân chơi Koi nào cũng quan tâm. 

Vậy cùng tìm hiểu chi tiết cách chăm sóc cá Koi lên màu đẹp ngay sau đây: 

2.1 Chú ý “thực đơn” cho cá ăn 

Để cá lên màu đẹp nhất thì việc chăm sóc chúng qua đường ăn uống có lẽ là đơn giản và dễ dàng nhất đối với nhiều người. Nếu muốn cá Koi của bạn lên màu nào như đỏ, đen, cam, vàng thì việc bạn cần phải làm đó là cho cá ăn thức ăn chuyên dụng tăng màu đó dành riêng cho cá Koi. Các loại thức ăn này có chứa nhiều sắc tố kích thích màu ấy. Ví dụ như màu đỏ là màu dễ bị tác động nhất bởi beta-carotene. Chiết xuất cúc vạn thọ tạo ra màu vàng cho cá Koi, còn canthaxanthin lại có tác dụng tăng màu đỏ và màu cam.

cách chăm sóc cá koi lên màu

Cho cá Koi ăn những thực phẩm lên màu chuyên dụng cho cá

2.2 Chọn giống cá 

Đây là việc làm bạn cần phải thực hiện đầu tiên khi có ý định chọn mua cá Koi. Việc chọn được giống cá khỏe mạnh, có màu sắc bắt mắt như bảng màu cá Koi đã nói ở trên sẽ giúp bạn hoàn toàn yên tâm về màu sắc của cá sau này. Với cá Koi thuần chủng của Nhật Bản thì màu sắc sẽ rõ nét, đẹp ngay từ đầu, tuy nhiên giá thành cũng vì thế mà không hề rẻ. Còn với cá Koi lai thì màu sắc sẽ có chút pha trộn, không đúng được như bảng màu quy định. Tuy nhiên vẫn rất bắt mắt, đẹp tự nhiên, đồng thời, nếu biết cách chăm sóc cẩn thận, cá vẫn lên màu đẹp. 

2.3 Tạo môi trường sống lý tưởng cho cá 

Hãy nhìn sang quốc gia Nhật Bản - nơi được xem là quê hương của cá Koi, họ là quốc gia đi đầu trong việc nhân giống và lai tạo cá Koi có màu sắc đẹp. Vậy họ đã làm gì để có thể chăm sóc cá Koi lên màu đẹp được như vậy? Đáp án chính là họ đã tạo được môi trường sống lý tưởng cho cá 

Hồ cá Koi phải đó chiều sâu tiêu chuẩn, không quá cạn cũng không quá sâu. Đặc biệt nước hồ càng lạnh thì màu cá sẽ lên càng đẹp. Tuy nhiên, nếu lạnh quá sẽ quá sức chịu đựng của Koi, vì vậy nước hồ phù hợp nhất là từ 20 - 27 độ C

2.4 Bổ sung thường xuyên canxi và khoáng cho cá Koi để cá lên màu đẹp. 

Ngoài ra, có thể thấy để chăm sóc cá Koi lên màu đẹp là cả một sự kỳ công, vì vậy mỗi người chủ phải thực sự có lòng yêu quý chúng, thực sự có niềm đam mê, tạo cho Koi môi trường sống lý tưởng nhất, có thế bạn mới có thể thành công và sở hữu được một đàn cá khỏe mạnh, đẹp mắt. 

cách chăm sóc cá koi lên màu

Thực sự yêu quý cá Koi là cách giúp cá phát triển khoẻ mạnh, lên màu đẹp nhất

3. Cách chọn thức ăn cho cá nhanh lên màu

3.1 Thức ăn cho cá Koi lên màu chứa thành phần nào?

Thức ăn cho cá chép Koi lên màu cần chứa các thành phần sau:

 • Protein: cung cấp cho cá Koi các amino axit cần thiết để phát triển và duy trì sức khỏe.
 • Carbohydrate: cung cấp năng lượng cho cá Koi.
 • Chất béo: cung cấp năng lượng cho cá Koi và hỗ trợ hấp thu các vitamin trong thức ăn.
 • Chất xơ: giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột cá Koi.
 • Vitamin và khoáng chất: cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe của cá Koi.

Ngoài ra, thức ăn cho cá chép Koi lên màu cần chứa các chất kích thích màu, bao gồm beta-carotene để tăng màu đỏ, chiết xuất cúc vạn thọ để tạo màu vàng và canthaxanthin để tăng màu đỏ và màu cam. Nếu lượng carotenoid cung cấp đủ, cá Koi có thể chuyển từ màu trắng sang màu hồng. Các loại thức ăn phù hợp bao gồm thức ăn chuyên dụng có chứa các chất kích thích màu hoặc thức ăn tự chế biến chứa các nguyên liệu có chứa beta-carotene và canthaxanthin.

3.2 Những lưu ý khi sử dụng thức ăn tăng màu cho cá Koi

Những lưu ý vàng khi sử dụng thức ăn tăng màu cho cá Koi:

 • Chú ý đến thành phần trong thức ăn: Thức ăn tự nhiên giàu carotenoid giúp lên màu đẹp cho cá Koi. Nếu không thể sử dụng thức ăn tự nhiên, nên sử dụng viên thức ăn tăng màu cho cá Koi chứa tảo Spirulina và dầu mầm lúa mì.
 • Chọn thời điểm thích hợp theo mùa: Nên chọn giai đoạn bắt đầu tăng trưởng để tiến hành tăng màu cho cá Koi. Thời điểm thích hợp nhất là vào mùa hè từ tháng 6 đến tháng 9, khi nhiệt độ trong nước khoảng 70 độ F. Thời gian còn lại trong năm, nên cho cá ăn thực phẩm ít protein giàu carbohydrate để không tăng cường màu sắc.
 • Sử dụng thức ăn đúng lượng và tần suất: Không nên cho cá ăn quá nhiều thức ăhin tăng màu một lần, nên ca nhỏ thành nhiều bữa trong ngày để tránh tình trạng cá ăn quá nhiều gây hại cho sức khỏe.
 • Chế độ ăn hợp lý: Ngoài thức ăn tăng màu, cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu protein để giúp cá Koi phát triển và có sức khỏe tốt.
 • Kiểm soát chất lượng nước: Chất lượng nước tốt là yếu tố quan trọng để cá Koi có màu sắc đẹp và khỏe mạnh. Cần thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh chất lượng nước để đảm bảo cá có môi trường sống tốt.
 • Thực hiện định kỳ kiểm tra sức khỏe của cá: Cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe của cá để phát hiện và xử lý các vấn đề sức khỏe kịp thời.
 • Lưu trữ thức ăn đúng cách: Thức ăn cần được lưu trữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và không bị hư hại

4. 3 loại thức ăn lên màu cho cá Koi siêu đẹp

4.1 Thức ăn cho cá Koi Porpoise Color Enhancing

Đây là thức ăn được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản với hàm lượng đạm cao và nhiều chất xơ, khoáng chất thiết yếu giúp tiêu hóa tốt và xương chắc khỏe. Thức ăn này chứa tảo Spirulina và bột cá giúp cá lên màu đẹp như cá Koi Nhật.

Thức ăn cho cá Koi Porpoise Color Enhancing
Thức ăn cho cá Koi Porpoise Color Enhancing

4.2 Thức ăn cho cá Koi Hikari Friend

Thức ăn này có hình dạng elip dễ dàng cho cá nhai nuốt thức ăn. Cám chứa 3% thành phần tảo Spirulina giúp tăng màu đỏ cho cá và giữ cho màu sắc luôn được sáng màu. Ngoài ra, thức ăn này còn bổ sung vitamin C giúp cá Koi tiêu hoá tốt hơn.

Thức ăn cho cá Koi Hikari Friend
Thức ăn cho cá Koi Hikari Friend

4.3 Thức ăn cho cá Koi Aqua Master Color Enhancer

Đây là thức ăn cá Koi chuyên dụng để lên màu , được bổ sung tảo Spirulina và hoạt chất astaxanthin làm tăng sắc tố tạo màu đỏ cá Koi, bổ sung thêm khoáng chất làm cho vảy cá sáng bóng hơn. Ngoài ra, thức ăn này còn được bổ sung nucleotide và natto probiotics làm cho cá dễ tiêu hóa, không làm bẩn nước và tăng khả năng miễn dịch cho cá Koi.

Thức ăn cho cá Koi Aqua Master Color Enhancer
Thức ăn cho cá Koi Aqua Master Color Enhancer

Trên đây là các cách chăm sóc cá Koi lên màu đẹp. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức để có thể chăm sóc tốt hơn cho đàn Koi của mình nhé. Chúc bạn thành công! 

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0787.225.999

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cakoiTranMinhTuan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCujfV-XdEnZa99IATvjO1vQ

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@cakoivn87thinhliet1

Google map: https://goo.gl/maps/NwfHGE9RduoXtR438

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

#Cá Koi Hariwake : Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết

#Cá Koi Hariwake : Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết

Bài viết dưới đây của Siêu Thị Cá Koi sẽ mang đến bạn thông tin về đặc điểm nguồn gốc về loài cá Koi Hariwake. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cá Koi Chagoi - Giống Cá Koi Dẫn Đàn Mạnh Mẽ Quyền Lực

Cá Koi Chagoi - Giống Cá Koi Dẫn Đàn Mạnh Mẽ Quyền Lực

Bài viết dưới đây của Siêu Thị Cá Koi sẽ mang đến bạn thông tin chi tiết về dòng cá quyền lực Koi chagoi. Cùng theo dõi bài viết này nhé!

#Đặc Điểm, Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá Koi Matsuba Đẹp, Đạt Chuẩn

#Đặc Điểm, Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá Koi Matsuba Đẹp, Đạt Chuẩn

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin về đặc điểm của giống cá koi matsuba đẹp và được nhiều người chơi cá Koi ưa chuộng. Cùng theo dõi bài viết nhé!

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 093 226 22 88 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY