messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

Gọi ngay: 093 226 22 88

#[Tìm Hiểu] Tình Trạng Cá Koi Bị Chết Không Rõ Nguyên Nhân

#[Tìm Hiểu] Tình Trạng Cá Koi Bị Chết Không Rõ Nguyên Nhân

Cá koi bị chết trong hồ thủy sinh là vấn đề mà ai cũng gặp phải ít nhất một lần do không có kinh nghiệm xử lý. Hãy cùng Siêu thị cá Koi VN phân tích và tìm cách giải quyết hiện tượng trên nhé!

Cá Koi là loài cá biểu trưng cho sự phú quý tài lộc, chính vì vậy được rất nhiều người yêu thích và nuôi trong gia đình, đặc biệt là những người có tiềm lực kinh tế. Tuy nhiên, cá Koi là là loài thường hay mắc bệnh trong môi trường nuôi nhốt. Thậm chí, không ít người chơi Koi còn phải đối mặt với tình trạng cá Koi bị chết không rõ nguyên nhân nhân. Vậy vì sao lại có tình trạng này và cách khắc phục như nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Cá koi bị chết khi mới thả vào hồ mới

Tình trạng cá Koi chết thường gặp nhiều nhất bởi những chú cá mới được được thả vào hồ. Cùng tìm hiểu nguyên nhân cá Koi chết khi mới thả vào hồ và các xử lý, phòng tránh hiệu quả ngay sau đây:

nguyên nhân cá koi chết

Cá Koi chết khi mới thả vào hồ do nhiều nguyên nhân

1.1 Nguyên nhân cá Koi chết khi mới thả vào hồ

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cá koi chết khi bỏ vào hồ điển hình như bị nhiễm vi khuẩn, virus, nấm mang, nhiễm độc do nguồn nước, đánh thuốc quá liều lượng… Nhưng nguyên nhân chủ yếu thường gặp là do bị sốc nhiệt độ ở hồ mới khi được thả vào. 

Nhiều người khi mua Koi về nhưng không cho chúng tập quen dần với môi trường sống trong hồ mới mà thả ngay cá vào hồ khiến cá bị sốc nhiệt độ và gặp tình trạng cá Koi bị chết.

Ngoài những lý do đó thì còn một số lý do khác như:

 • Hồ chưa được làm sạch: Trường hợp cá Koi chết do hồ chưa được làm sạch chủ yếu là do chủ nhân mới xây hồ xong nhưng chưa ngâm, xả nước, sát trùng khiến cá bị nhiễm độc và chết.
 • Cá mắc bệnh do nhiễm vi khuẩn vi rút: Cá Koi mới được đưa về đa phần là những Koi có tuổi đời còn non, sức đề kháng yếu, cộng thêm việc môi trường sống thay đổi liên tục, khiến sức đề kháng của cá yếu hơn. Từ đó, Koi rất dễ mắc bệnh và bị chết mà không rõ nguyên nhân.

1.2 Biểu hiện của cá koi

Khi cá có biểu hiện nổi lên trên mặt nước thở liên tục, bơi lội lờ đờ ì ạch, trôi theo dòng nước hoặc ngủ li bì, cơ thể cá chìm xuống đáy bể, không thể tự làm nổi thân lên.

Biểu hiện hô hấp của cá không bình thường, cá thở có vẻ nặng nhọc, mang đập mạnh và mở rộng thì đây là dấu hiệu nguy hiểm không được xem nhẹ.

Khi một con cá trở nên yếu ớt, không thể bơi hoặc bị nổi bụng thì đây là vấn đề nghiêm trọng và khó chữa.

1.3 Cách xử lý tình trạng cá Koi chết khi mới thả vào hồ

Nếu gặp trình trạng cá Koi chết khi mới thả vào hồ bạn cần thực hiện các điều sau để khắc phục tình trạng này:

Kiểm tra độ pH của nước hồ xem đã phù hợp với cá chưa, để tránh tình trạng cá bị sốc.

Trước khi thả cá xuống hồ hãy có cá tập quen với  môi trường mới bằng cách thả nguyên cả bao lưới đựng cá xuống mặt hồ từ 15 – 20 phút để cá quen với nhiệt độ hồ, sau đó mới thả cá bơi bộ trong hồ.

Chỉ thay 25 - 30% lượng nước, việc thay nước sẽ giúp cá mới quen với hàm lượng nitrat trong bể nuôi và tránh bị stress. Đây là bước vô cùng quan trọng giúp koi không bị chết khi mới cho vào bể mới hoặc bạn không có thời gian chăm sóc chúng thường xuyên.

Vệ sinh hồ sạch sẽ và theo dõi thường xuyên các dấu hiệu bệnh của Koi trong thời gian mới được thả vào hồ.

cá koi chết

Luôn vệ sinh hồ cá sạch sẽ để tránh trinh trạng cá Koi bị chết

1.4 Cách phòng tránh cá Koi chết khi mới thả vào hồ

Để phòng tránh cá koi chết khi mới thả vào hồ, người chơi Koi cần tuân thủ những điều sau đây:

 • Luôn lựa chọn cá giống khỏe mạnh, không bệnh tật tại những thương hiệu có uy tín. Theo dõi kỹ cá trong thời gian đầu để xem có dấu hiệu bệnh tật gì không?

 • Chuẩn bị một tank nhựa mới để đảm bảo chúng khỏe mạnh và không lây bệnh vào hồ cá của bạn. Bể cách ly nên có dung tích tối thiểu 20-40 lít, sử dụng bông lọc cũ dùng trong bể cá.

 • Diệt khuẩn, khử trùng cho hồ cá, phơi nắng 14 ngày trước khi thả cá để đảm bảo môi trường sống của cá không còn mầm bệnh.

 • Đảm bảo các yếu tố độ pH, lượng muối, oxy… phù hợp để tránh việc cá koi bị stress và sốc, từ đó dễ dàng mắc bệnh hơn.

 • Sử dụng hồ có thể tích đủ rộng với số lượng cá, tránh việc cá mệt mỏi vì phải chen chúc quá nhiều. 

 • Sắp xếp lại các đồ trang trí trong bể cá như di chuyển đá, cây và nơi trú ẩn đến vị trí mới. Việc sắp xếp lại khung cảnh trước khi tiến hành thả cá mới sẽ đánh lạc hướng và thay đổi lãnh thổ do những con cá cũ tạo ra. Bằng cách này, khi cá mới được đưa vào hồ, chúng sẽ có lợi thế cân bằng lại và không bị cô lập.

2. Cá Koi chết hàng loạt khi đang khoẻ mạnh

Không chỉ với những Koi mới thả vào hồ, hay Koi còn ít ngày tuổi. Ngay cả với những đàn Koi tuổi đời lớn, khỏe mạnh cũng gặp phải tình trạng cá Koi chết không rõ nguyên nhân. Cùng tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây nhé: 

2.1 Nguyên nhân cá koi chết hàng loạt

Cá Koi chết khi đang khỏe mạnh, thậm chí chết hàng loạt trong hồ dù thời gian nuôi đã lâu là bởi những nguyên nhân sau đây: 

 • Cá bị thiếu oxy

Đơn giản là do một sơ xuất nhỏ, khi hệ thống sục oxy cho bể cá bị tuột dây mà bạn không để ý sẽ dẫn tới tình trạng cá chết hàng loạt. Hoặc khi hồ có diện tích bé, nhưng bạn lại nuôi Koi với mật độ nuôi cá koi quá dày, điều này cũng rất dễ dẫn đến tình trạng cá Koi bị chết do thiếu oxy 

 • Cá Koi chết do bị nhiễm trùng 

Khi bị các loại vi khuẩn vi rút tấn công mà sức đề kháng của cơ thể cá không chống đỡ nổi, rất nhanh chóng sẽ bị nhiễm bệnh và chết như tình trạng cá koi bị khuẩn ăn. Thậm chí có những bệnh bạn không kịp thấy một dấu hiệu nào để xử lý thì đã xảy ra hiện trạng cá Koi chết ngay khi đang khỏe mạnh. 

cá koi bị chết

Cá Koi chết do nấm mang

 • Cá bị ký sinh trùng

Tất cả các sinh vật đều dễ bị nhiễm ký sinh trùng, và cá koi cũng không phải ngoại lệ. Bạn sẽ rất khó phát hiện cá bị nhiễm ký sinh trùng vì rất ít triệu chứng, chỉ khi bệnh nặng cá bỏ ăn, bơi lờ đờ và yếu dần thì mới nhận biết và điều trị. .

 • Môi trường sống bị ô nhiễm 

Khi môi trường nước trong hồ cá quá bẩn, lâu ngày không được lọc hay thay rửa, lượng tảo xuất hiện nhiều khiến nước hồ vẩn đục cũng sẽ khiến cá chết hàng loạt khi còn đang khỏe mạnh 

 • Cá koi bị nhiễm bệnh

Môi trường không tốt, ô nhiễm khiến cá dễ mắc các bệnh như nấm mang, trùng mỏ neo cá koi, thối đuôi, lở loét, xù vảy, đốm trắng,… Theo thời gian.

 • Do tác động của con người 

Cá nhiễm bệnh thì phải sử dụng thuốc là điều bất cứ dân nuôi Koi nào cũng biết. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc sai liều lượng, không đảm bảo nguồn gốc, chất lượng hay cho Koi uống nhầm loại thuốc, cũng sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng cá Koi chết mà không rõ nguyên nhân. 

2.2 Cách xử lý và phòng tránh tình trạng cá Koi chết khi đang khoẻ mạnh

Cũng như việc xử lý và phòng tránh cá Koi chết khi mới thả vào hồ, trước khi nuôi cá Koi bạn cần có những kiến thức cơ bản trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng cá Koi. Bởi những kiến thức này là vô cùng cần thiết trong suốt quá trình nuôi cá Koi, chỉ cần một sai lầm nhỏ, cũng sẽ dẫn đến hậu quả cá Koi chết. 

Trước tiên, để nuôi được đàn cá Koi khỏe mạnh bạn cần dành thời gian cho đàn cá, hoặc thuê người chăm sóc ít nhất 1 lần/tháng để thay nước, diệt rêu tảo nếu bạn không có thể thời gian. Không nuôi cá với mật độ quá dày, đặc biệt phải thường xuyên kiểm tra hồ. bể nuôi xem các thiết bị phục vụ cho hồ cá có còn hoạt động bình thường không? 

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống, giữ môi trường sống sạch sẽ, không bị ô nhiễm cho cá. Đối với những bể cá ngoài trời, vào mùa mưa càng cần lưu ý hơn vì nước mưa và bụi bẩn rất dễ làm bẩn nước hồ. 

Thường xuyên quan sát đàn cá, nhanh chóng phát hiện mọi dấu hiệu bệnh để có kế hoạch cách lý và xử lý kịp thời, tránh tình trạng lây lan sang con khác. 

Khi cá bị bệnh, tìm hiểu cách dùng muối chữa bệnh cho cá koi và dùng thuốc đúng liều lượng theo khuyến cáo của cửa hàng bán thuốc hay những chuyên gia có kinh nghiệm trong việc nuôi Koi. 

Hy vọng với những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có những kiến thức cần thiết để chăm sóc và bảo vệ cho đan Koi yêu quý của mình tránh được tình trạng cá Koi chết không rõ nguyên nhân. Chúc bạn thành công! 

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0787.225.999

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cakoiTranMinhTuan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCujfV-XdEnZa99IATvjO1vQ

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@cakoivn87thinhliet1

Google map: https://goo.gl/maps/NwfHGE9RduoXtR438

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

#Cá Koi Hariwake : Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết

#Cá Koi Hariwake : Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết

Bài viết dưới đây của Siêu Thị Cá Koi sẽ mang đến bạn thông tin về đặc điểm nguồn gốc về loài cá Koi Hariwake. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cá Koi Chagoi - Giống Cá Koi Dẫn Đàn Mạnh Mẽ Quyền Lực

Cá Koi Chagoi - Giống Cá Koi Dẫn Đàn Mạnh Mẽ Quyền Lực

Bài viết dưới đây của Siêu Thị Cá Koi sẽ mang đến bạn thông tin chi tiết về dòng cá quyền lực Koi chagoi. Cùng theo dõi bài viết này nhé!

#Đặc Điểm, Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá Koi Matsuba Đẹp, Đạt Chuẩn

#Đặc Điểm, Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá Koi Matsuba Đẹp, Đạt Chuẩn

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin về đặc điểm của giống cá koi matsuba đẹp và được nhiều người chơi cá Koi ưa chuộng. Cùng theo dõi bài viết nhé!

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 093 226 22 88 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY