messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

Gọi ngay: 093 226 22 88

#[Tìm Hiểu] Cách Điều Trị Trùng Mỏ Neo Cá Koi Như Thế Nào?

#[Tìm Hiểu] Cách Điều Trị Trùng Mỏ Neo Cá Koi Như Thế Nào?

Cùng Cá Koi VN tìm hiểu ngay về bệnh trùng mỏ neo cá Koi, nguyên nhân gây bệnh cách điều trị và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Nếu bạn là một người nuôi cá koi và đang gặp phải vấn đề về bệnh trùng mỏ neo, chắc hẳn bạn đã từng phải đau đầu tìm kiếm giải pháp để điều trị bệnh này. Bạn có thể đã thử nhiều cách khác nhau, từ cách chữa bằng thuốc đến các phương pháp tự nhiên, nhưng không đạt được kết quả như mong đợi. Việc bệnh trùng mỏ neo tiếp tục xuất hiện và ảnh hưởng đến sức khỏe của đàn cá koi của bạn khiến bạn cảm thấy lo lắng và bất an.

Đừng quá lo lắng vì hiện nay đã có nhiều cách để điều trị trùng mỏ neo cho cá koi một cách hiệu quả và dứt điểm. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân gây bệnh trùng mỏ neo, triệu chứng bệnh và các phương pháp điều trị bệnh này.

trùng mỏ neo cá koi

Hình dáng trùng mỏ neo cá koi

1. Giới thiệu về trùng mỏ neo cá koi

1.1 Trùng mỏ neo là gì

Trùng mỏ neo, tên khoa học là Lernaea cyprinacea, là một loại ký sinh trùng thường gặp trên cá nước ngọt tại nhiều vùng trên thế giới và được biết đến như mầm bệnh nguy hiểm của cả cá nuôi và cá cảnh. Với đặc điểm giống như động vật chân đốt, con trùng trưởng thành có hình dạng dẻo dai như một cái mỏ neo và có khả năng thích nghi với vị trí bám trên ký chủ khác nhau.

1.2 Đặc điểm của trùng mỏ neo

Trùng mỏ neo có tuổi thọ khoảng 5-6 tháng và chiều dài trung bình khi trưởng thành là 20-25mm, chỉ có con cái mới đủ lớn để nhìn thấy được bằng mắt thường (10-12mm). Độ mặn của nước ảnh hưởng đến sinh sản của trùng mỏ neo, nước ngọt là môi trường thích hợp để trùng đẻ trứng. Loài cá nhỏ có thể là vật chủ trung gian và loài cá lớn hơn là vật chủ cuối cùng của loại trùng này. Trùng mỏ neo thường ăn sâu vào mô cá, bám trên mang và bên ngoài da, vảy của cá, gây bệnh trên cá trắm cỏ, cá chép và các loài cá khác ở mọi giai đoạn.

1.3 Vòng đời của trùng mỏ neo

Trùng mỏ neo có vòng đời phức tạp, sau khi con đực giao phối thì chết đi và con cái sẽ bắt đầu xâm nhập vào mô cá, sử dụng mỏ neo để bám chặt vào da và cơ của cá. Sau 24 giờ, con cái sẽ giải phóng trứng ra bên ngoài và mỗi quả trứng sẽ nở sau 24-36 giờ. Một con trùng mỏ neo cái có thể đẻ tới 250 trứng trong khoảng 2 tuần và kéo dài đến 16 tuần liên tiếp.

Những con trùng non mới nở phát triển trong khoảng 4 ngày. Sau đó, chúng ký sinh và bám vào mang của vật chủ trung gian và không thể bơi do phần phụ bị tiêu biến. Sau một thời gian ngắn, trùng lột xác và phụ bộ mọc lại để chúng có thể xâm nhập vào vật chủ tiếp theo. Khi trưởng thành, con trùng đực sẽ rời khỏi ký chủ trung gian và chết sau khoảng 24 giờ, trong khi con cái vẫn bám trên mang của ký chủ trung gian hoặc di chuyển để ký sinh trên ký chủ khác. Toàn bộ vòng đời trùng mỏ neo kéo dài khoảng 18-25 ngày. Chúng thích nhiệt độ khoảng 26-28oC, dưới 20oC trứng không phát triển thành con non và ở 14oC, con cái không thể sinh sản. Tuy nhiên, con trùng cái trưởng thành có thể tránh rét trên cơ thể vật chủ và đẻ trứng khi nhiệt độ nước tăng lên.

1.4 Tại sao nên điều trị trùng mỏ neo dứt điểm

Việc chữa trị bệnh trùng mỏ neo cho cá koi là rất quan trọng và cần thiết. Bệnh trùng mỏ neo không chỉ gây ra tổn thương cho cá koi, mà còn có thể lây lan sang những cá khác trong hồ nuôi. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh trùng mỏ neo có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong cho cá koi.

Bên cạnh đó, bệnh trùng mỏ neo cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của những người nuôi cá koi. Việc phải chăm sóc đàn cá bị nhiễm bệnh sẽ tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Nếu bệnh trùng mỏ neo lây lan và làm giảm số lượng cá trong đàn, sẽ gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi.

Do đó, việc chữa trị trùng mỏ neo cho cá koi là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho cá và giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người nuôi. 

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá koi bị trùng mỏ neo

trùng mỏ neo cá koi

Khi bị trùng mỏ neo trên cá Koi tấn công có thể gây tử vong và lây lan cho đàn cá

Cá mắc phải bệnh trùng mỏ neo do môi trường sống của chúng không đảm bảo vệ sinh, nước trong ao, hồ có chứa trứng của loại trùng này và có khả năng lây cho các loại cá khác trong cùng môi trường sống.

Nếu không điều trị bệnh trùng mỏ neo một cách triệt để trước khi đưa cá vào hồ hoặc không phát hiện được mầm bệnh sẵn có trên cá, trùng sẽ đẻ trứng vào nước, các trứng nở ra thành trùng con và lan truyền bệnh cho toàn bộ đàn cá.

3. Dấu hiệu của cá koi bị trùng mỏ neo

Trùng mỏ neo ở cá Koi là một loại bệnh khá phổ biến trên cá koi, nhờ vậy chúng ta dễ dạng nhận biết từ kinh nghiệm những người đi trước. Trong đó thông qua các triệu chứng khá rõ rệt có thể xác định chính xác cá có phải đang mắc bệnh hay không:

 • Cá bị ngứa ngáy, khó chịu, hay bơi sát vào thành bể để cọ, gãi, việc này sẽ gây trầy xước, chảy máu da, tổn thương bề mặt dễ làm vi khuẩn vi sinh vật tấn công nhiều hơn.

 • Khả năng bơi lội và bắt mồi của cá bị sụt giảm, cá mệt mỏi, lờ đờ ăn kém hơn bình thường.

 • Đề kháng suy giảm, các vết thương hở dễ làm cho cá bị mắc các bệnh lý khác.

 • Nếu cá bị trùng mỏ neo ký sinh ở miệng sẽ làm miệng sưng, không đóng kín, bỏ ăn, chán ăn.

Nếu tình trạng nặng hơn cá sẽ ốm yếu dần, có các vết thương màu hồng chấm xanh trên da, đặc biệt dễ thấy nhất là ở vùng bụng cá. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vết thương nhiễm trùng, gầy yếu, cạn kiệt sức sống và tử vong.

trùng mỏ neo cá koi

Trùng mỏ neo cá koi có thể ký sinh khắp cơ thể gây tổn thương nghiêm trọng

4. Cách chữa trị bệnh trùng mỏ neo cá koi

Tuy là một bệnh lý khá nguy hiểm nhưng nếu phát hiện kịp thời và có những cách chữa trị bệnh thích hợp thì có thể trị trùng mỏ neo cá koi hiệu quả. Trong đó chúng ta có thể liệt kê các biện pháp tiêu biểu như:

4.1 Gắp trùng mỏ neo ra khỏi cá

Đây được xem là cách chữa trị lành tính và hiệu quả an toàn nhất trong việc điều trị cho cá koi bị trùng mỏ neo ký sinh. Cách này sẽ bao gồm những việc như:

 • Bước 1: Phát hiện bệnh và cách ly cá bị bệnh ra khỏi đàn cá
 • Bước 2: Cần gây mê cho cá và dùng nhíp tiến hành gắp các tất cả trùng bám lên cơ thể cá. Trùng mỏ neo trên cá koi có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường nên khá dễ thực hiện. Tuy nhiên cần gắp thật kỹ không nên bỏ sót con nào.
 • Bước 3: Hồi sức tích cực cho cá bằng cách cho cá ngâm với nước muối loãng 0.3% (300gr muối/100 lít nước) trong vòng 1 tuần. Đồng thời tăng nhiệt độ nước lên khoảng 32 độ C để tiêu diệt hết trứng và ấu trùng trùng mỏ neo nếu còn sót.
 • Bước 4: Khử trùng bể nuôi cá bằng nước muối 0,3% trong vòng 7 ngày để đảm bảo tiêu diệt hết tàn dư của ký sinh trùng nguy hiểm này.

Một số lưu ý khi gắp trùng mỏ neo ra khỏi cá

Sau đây là một số lưu ý của tôi khi thực hiện việc điều trị trùng mỏ neo theo phương phắp gắp trùng, những lưu ý nào dựa trên kinh nghiệm nhiều năm khi điều trị bệnh mỏ neo cho cá:

 • Đảm bảo sự an toàn cho cá: Cần chọn đúng thời điểm và phương pháp gắp trùng sao cho không gây tổn thương cho cá. Nên chọn những con cá khỏe mạnh, không quá nhỏ hoặc quá lớn để đảm bảo an toàn trong quá trình gắp.
 • Sử dụng dụng cụ phù hợp: Cần sử dụng nhíp có đầu nhọn để có thể gắp chính xác và đỡ mất công. Nên sử dụng nhíp được làm bằng chất liệu không gỉ để tránh tác động đến sức khỏe của cá.
 • Gắp hết trùng: Khi gắp trùng, cần gắp hết các con trùng để đảm bảo không bỏ sót bất kỳ con trùng nào trên cơ thể cá. Các con trùng bỏ sót có thể phát triển và tái nhiễm bệnh cho cá.
 • Điều trị cho cá sau khi gắp: Sau khi gắp trùng mỏ neo ra khỏi cá, cần điều trị cho cá bằng cách cho cá ngâm trong nước muối loãng và tăng nhiệt độ nước để tiêu diệt các ấu trùng và trứng trùng mỏ neo còn sót lại.

trùng mỏ neo cá koi

Ngâm nước muối, gắp trùng khỏi cơ thể cá koi giúp trị trùng mỏ neo cá koi hiệu quả

4.2 Sử dụng thuốc Dimilin để chữa trị trùng mỏ neo

Dimilin là thuốc được mọi người sử dụng để tiêu diệt trùng mỏ neo, rận nước cho cá Koi.. Bạn có thể tham khảo một vài thông tin sau khi sử dụng Dimilin lên trên cá koi điều trị bệnh:

 • Ngày đầu tiên: Dùng 1g Dimilin/1m3.

 • Ngày thứ 3: Thay 20% nước và cho tiếp thuốc Dimilin với liều lượng 1g cho thể tích 1m3 như cũ.

 • Để tới ngày thứ 7 thì thay 20% nước và bỏ thuốc vào bể lần 3 với liều lượng tương tự.

 • Ngày thứ 9: Thay 20% nước và tiếp thuốc lần 4.

 • Ba ngày sau thay 20% nước, mỗi ngày tiếp đó cũng thay nước 20% trong vòng 3 ngày.

 • Đến ngày thứ 15 thì cho cá ăn nhưng lượng ít.

Quá trình này vừa giúp cá bị bệnh bình phục vừa giúp loại bỏ các ký sinh và ấu trùng trên cơ thể của cá koi và bể cá.

Các lưu ý khi sử dụng thuốc Dimilin để chữa trị bệnh

Khi sử dụng thuốc Dimilin để chữa trị bệnh cho cá Koi, cần lưu ý một số điểm quan trọng sau:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc.
 • Không sử dụng quá liều lượng được hướng dẫn trong hướng dẫn sử dụng thuốc.
 • Không sử dụng thuốc Dimilin cùng lúc với các loại thuốc khác mà không có sự giám sát của chuyên gia.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc, cần bảo vệ đầy đủ mắt và tay khi tiếp xúc với thuốc, để tránh bị kích ứng hoặc vấn đề sức khỏe khác.
 • Khi sử dụng thuốc Dimilin, cần kiểm tra độ pH của nước trong bể và điều chỉnh độ pH sao cho phù hợp với yêu cầu của thuốc.
 • Sau khi sử dụng thuốc Dimilin, cần thay nước sạch và kiểm tra chất lượng nước để đảm bảo sự an toàn cho cá Koi.
 • Cần theo dõi tình trạng sức khỏe của cá Koi và dừng sử dụng thuốc nếu có dấu hiệu phản ứng phụ hoặc tình trạng sức khỏe của cá không được cải thiện.
 • Sử dụng thuốc Dimilin phải được chuyên gia hoặc bác sĩ thú y khuyến cáo và giám sát.

thuốc Dimilin điều trị trùng mỏ neo

thuốc Dimilin điều trị trùng mỏ neo

Chúng ta cũng có thể điều trị trùng mỏ neo bằng lá xoan. Cách chữa trị như sau:

 • Rửa sạch lá xoan tươi, cho vào túi lưới rồi ngâm trong hồ / bể cá với liều lượng 3 kg lá trên 1 m3 nước.
 • Sau 3 ngày thay 30-50% lượng nước trong hồ / bể cá, thay lá mới. Tái đơn liên tục trong 14 ngày. Sau khoảng 3 - 4 ngày, trùng mỏ neo sẽ chết, nhưng trứng của chúng có thể vẫn còn, vì vậy cần dùng lá liên tục trong 14 ngày để chữa khỏi hoàn toàn trứng giun.

Các lưu ý khi sử dụng lá xoan để chữa trị bệnh

 • Chọn lá xoan tươi, không bị héo, khô hoặc có dấu hiệu mục rữa.
 • Nên sử dụng túi lưới để giữ lá xoan và tránh chúng bị phân rã và tắc nghẽn hệ thống lọc trong hồ.
 • Số lượng lá xoan cần sử dụng phụ thuộc vào diện tích và thể tích hồ cá koi, cần tính toán đúng để đảm bảo đủ lượng lá cho hiệu quả điều trị tốt nhất.
 • Thay lá mới định kỳ để đảm bảo hiệu quả điều trị, tốt nhất là thay sau mỗi 3 ngày và sau khi thay nước.
 • Cần thực hiện quá trình thay nước và tái đơn liên tục trong 14 ngày để đảm bảo tiêu diệt hết trùng mỏ neo và trứng giun.

trị trùng mỏ neo cá koi bằng lá xoan

Chữa trị trùng mỏ neo bằng lá xoan

4.4 Thuốc diệt trùng rận

Các bước thực hiện

 • Nếu không có lá xoan, bạn ra cửa hàng thủy sản hoặc cửa hàng cá cảnh mua thuốc diệt trùng và rận về đánh (nên ưu tiên các chế phẩm có thành phần chiết xuất từ ​​lá xoan, vì nó sẽ an toàn và hiệu quả hơn.
 • Liều dùng thì đánh lần 1 cho chết hết trùng, sau đó thay nước 50% và không hút nữa. Đợi đến 7-9 ngày sau khi trứng nở, đánh liều thứ hai để diệt sạch rân, trùng mỏ neo.

Một số lưu ý khi thực hiện

 • Trước khi sử dụng thuốc, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và tuân thủ đúng liều lượng khuyến cáo để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho cá.
 • Ngoài ra, nếu bạn sử dụng thuốc diệt trùng và rận, cần chú ý đến việc thay nước định kỳ để loại bỏ các chất độc hại và đảm bảo sức khỏe của cá. Bạn cũng nên tắt hệ thống lọc và tưới oxy trong quá trình sử dụng thuốc để tránh làm giảm tác dụng của thuốc.
 • Sau khi sử dụng thuốc, bạn cần thực hiện việc thay nước và làm sạch bể cá để loại bỏ các tạp chất và chất độc hại. Cũng như khi sử dụng các loại thuốc khác, cần lưu ý đến thời gian và liều lượng sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

4.5 Sử dụng dầu gội Y Lang Chí trị trùng mỏ neo

Đây là 1 cách khá hiệu quả khi thực hiện điều trị trùng mỏ neo, cách làm như sau:

 • Các bạn ra tiệm thuốc tây mua dầu gội Y Lang Chí, thực hiện đánh theo công thức 7cc/1 khối nước 
 • Tiếp tục thực hiện trong 3-4 ngày là trùng mỏ neo sẽ hết.

Y Lang Chí điều trị trùng mỏ neo hiệu quả

Y Lang Chí điều trị trùng mỏ neo hiệu quả

4. Biện pháp phòng bệnh trùng mỏ neo cá koi

Để phòng bệnh trùng mỏ neo cá koi, hãy tắm cho cá thường xuyên với 2 - 3% muối trong khoảng 15 - 20 phút. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để phòng bệnh cho cá koi:

 • Hòa Chlorine vào nước với liều lượng 1g / 1m3 rồi phun đều xuống hồ, phun liên tục trong 2 ngày để diệt mầm bệnh.
 • Chuẩn bị một bể cá / bể cá chất lượng tốt để cung cấp môi trường sống cho cá koi: độ sâu 0,4-1m tùy thuộc vào thể tích hồ. Rửa lại bể nuôi bằng nước 3-4 lần cho sạch, dùng 100g WUNMID / 200m3 nước để khử trùng 1 ngày trước khi thả nuôi.
 • Sử dụng men vi sinh để nâng cao sức đề kháng cho cá
 • Thay nước thường xuyên, hệ thống lọc, máy bơm hiện đại đảm bảo cá luôn có nước sạch và đủ oxy để sống khỏe mạnh.
 • Hãy đảm bảo chọn được giống cá tốt và chuẩn bị một môi trường sống chất lượng để cá luôn phát triển khỏe mạnh và phòng ngừa được bệnh lý này cùng nhiều loại bệnh khác trên cá koi.

Trên đây là những chia sẻ về căn bệnh trùng mỏ neo cá koi nguy hiểm và cách phòng trừ hiệu quả. Hy vọng những thông tin này chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho mình.

Kết luận

Tóm tắt lại, trùng mỏ neo là một trong những căn bệnh phổ biến ở cá koi. Để chữa trị bệnh trùng mỏ neo, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp tự nhiên như sử dụng lá xoan hoặc dầu gội Y Lang Chí, hoặc sử dụng thuốc diệt trùng như Dimilin. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc cần phải tuân thủ đúng liều lượng và các lưu ý cần thiết để tránh gây hại cho cá và môi trường.

Để ngăn ngừa bệnh trùng mỏ neo, chúng ta nên bảo vệ vệ sinh trong hồ cá koi bằng cách thường xuyên thay nước và làm sạch bể cá. Ngoài ra, cũng cần hạn chế việc đưa thức ăn quá nhiều vào hồ cá, kiểm soát số lượng cá trong bể và hạn chế việc phối giống thường xuyên để giảm thiểu rủi ro lây lan bệnh.

Cuối cùng, để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cá koi tốt nhất, chúng ta nên đưa chúng đến các trung tâm chăm sóc cá chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ trong quá trình chăm sóc và điều trị bệnh.

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0787.225.999

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cakoiTranMinhTuan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCujfV-XdEnZa99IATvjO1vQ

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@cakoivn87thinhliet1

Google map: https://goo.gl/maps/NwfHGE9RduoXtR438

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

#Cá Koi Hariwake : Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết

#Cá Koi Hariwake : Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết

Bài viết dưới đây của Siêu Thị Cá Koi sẽ mang đến bạn thông tin về đặc điểm nguồn gốc về loài cá Koi Hariwake. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cá Koi Chagoi - Giống Cá Koi Dẫn Đàn Mạnh Mẽ Quyền Lực

Cá Koi Chagoi - Giống Cá Koi Dẫn Đàn Mạnh Mẽ Quyền Lực

Bài viết dưới đây của Siêu Thị Cá Koi sẽ mang đến bạn thông tin chi tiết về dòng cá quyền lực Koi chagoi. Cùng theo dõi bài viết này nhé!

#Đặc Điểm, Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá Koi Matsuba Đẹp, Đạt Chuẩn

#Đặc Điểm, Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá Koi Matsuba Đẹp, Đạt Chuẩn

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin về đặc điểm của giống cá koi matsuba đẹp và được nhiều người chơi cá Koi ưa chuộng. Cùng theo dõi bài viết nhé!

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 093 226 22 88 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY