messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787384999

#[Tìm Hiểu] Cách Điều Trị Trùng Mỏ Neo Cá Koi Như Thế Nào?

05 Tháng 06, 2022

#[Tìm Hiểu] Cách Điều Trị Trùng Mỏ Neo Cá Koi Như Thế Nào?

Cùng Cá Koi VN tìm hiểu ngay về bệnh trùng mỏ neo cá Koi, nguyên nhân gây bệnh cách điều trị và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Trùng mỏ neo cá Koi là một bệnh lý gây nguy hiểm đến sức khỏe và sự sinh trưởng của cá, đặc biệt cũng có thể gây tử vong. Bệnh này tuy khá nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện kịp thời thông qua các triệu chứng thì việc chữa trị cũng không quá đáng ngại. Cùng Siêu Thị Cá Koi VN tìm hiểu ngay về bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi, nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị và phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

trùng mỏ neo cá koi

Hình dáng trùng mỏ neo cá koi

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá koi bị trùng mỏ neo

Trùng mỏ neo là một loại ký sinh trùng có tên khoa học là Lernaea có kích thước khoảng 8-16 mm, hình dạng của nó giống 1 chiếc mỏ neo bám rất chặt và rất sâu vào cơ thể của cá koi.

Trùng mỏ neo ký sinh trên toàn bộ cơ thể cá koi như da, mang, đuôi, vây, vảy, mắt, miệng… Khi chưa trưởng thành, trùng mỏ neo thường ký sinh vào mang của cá. Khi trưởng thành, trùng mỏ neo đực giao phối với con cái và sống tự do trong nước vài ngày trước khi chết. Trong khi đó, cá cái sẽ tiếp tục ký sinh vào cá koi, đẻ trứng trong nước, ấu trùng tiếp tục phát triển và sau đó lây nhiễm sang toàn bộ cá. Chúng hút máu và chất dinh dưỡng của cá, gây tổn thương các bộ phận trên cơ thể của cá, làm suy yếu sức khỏe và có thể dẫn đến chết cá.

trùng mỏ neo cá koi

Khi bị trùng mỏ neo trên cá Koi tấn công có thể gây tử vong và lây lan cho đàn cá

Thông thường cá koi bị lây nhiễm trùng mỏ neo là do nguồn nước của ao, hồ ô nhiễm không đảm bảo vệ sinh, nước ở trong hồ có chứa trứng ký sinh trùng và lây lan cho các cá thể cá khác trong hồ.

Như vậy cá koi bị ký sinh trùng sẽ rất nguy hiểm và có thể lây lan nên chúng ta cần có những biện pháp điều trị và phòng trừ nhanh chóng.

2. Dấu hiệu của cá koi bị trùng mỏ neo

Trùng mỏ neo ở cá Koi là một loại bệnh khá phổ biến trên cá koi, nhờ vậy chúng ta dễ dạng nhận biết từ kinh nghiệm những người đi trước. Trong đó thông qua các triệu chứng khá rõ rệt có thể xác định chính xác cá có phải đang mắc bệnh hay không:

 • Cá bị ngứa ngáy, khó chịu, hay bơi sát vào thành bể để cọ, gãi, việc này sẽ gây trầy xước, chảy máu da, tổn thương bề mặt dễ làm vi khuẩn vi sinh vật tấn công nhiều hơn.

 • Khả năng bơi lội và bắt mồi của cá bị sụt giảm, cá mệt mỏi, lờ đờ ăn kém hơn bình thường.

 • Đề kháng suy giảm, các vết thương hở dễ làm cho cá bị mắc các bệnh lý khác.

 • Nếu cá bị trùng mỏ neo ký sinh ở miệng sẽ làm miệng sưng, không đóng kín, bỏ ăn, chán ăn.

Nếu tình trạng nặng hơn cá sẽ ốm yếu dần, có các vết thương màu hồng chấm xanh trên da, đặc biệt dễ thấy nhất là ở vùng bụng cá. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến vết thương nhiễm trùng, gầy yếu, cạn kiệt sức sống và tử vong.

trùng mỏ neo cá koi

Trùng mỏ neo cá koi có thể ký sinh khắp cơ thể gây tổn thương nghiêm trọng

Xem thêm các loại bệnh ở cá koi:

3. Cách chữa trị bệnh trùng mỏ neo cá koi

Tuy là một bệnh lý khá nguy hiểm nhưng nếu phát hiện kịp thời và có những cách chữa trị bệnh thích hợp thì có thể trị trùng mỏ neo cá koi hiệu quả. Trong đó chúng ta có thể liệt kê các biện pháp tiêu biểu như:

3.1 Gắp trùng mỏ neo ra khỏi cá

Đây được xem là cách chữa trị lành tính và hiệu quả an toàn nhất trong việc điều trị cho cá koi bị trùng mỏ neo ký sinh. Cách này sẽ bao gồm những việc như:

 • Bước 1: Phát hiện bệnh và cách ly cá bị bệnh ra khỏi đàn cá
 • Bước 2: Cần gây mê cho cá và dùng nhíp tiến hành gắp các tất cả trùng bám lên cơ thể cá. Trùng mỏ neo trên cá koi có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường nên khá dễ thực hiện. Tuy nhiên cần gắp thật kỹ không nên bỏ sót con nào.
 • Bước 3: Hồi sức tích cực cho cá bằng cách cho cá ngâm với nước muối loãng 0.3% (300gr muối/100 lít nước) trong vòng 1 tuần. Đồng thời tăng nhiệt độ nước lên khoảng 32 độ C để tiêu diệt hết trứng và ấu trùng trùng mỏ neo nếu còn sót.
 • Bước 4: Khử trùng bể nuôi cá bằng nước muối 0,3% trong vòng 7 ngày để đảm bảo tiêu diệt hết tàn dư của ký sinh trùng nguy hiểm này.

trùng mỏ neo cá koi

Ngâm nước muối, gắp trùng khỏi cơ thể cá koi giúp trị trùng mỏ neo cá koi hiệu quả

3.2 Sử dụng thuốc Dimilin để chữa trị trùng mỏ neo

Dimilin là thuốc được mọi người sử dụng để tiêu diệt trùng mỏ neo, rận nước cho cá Koi.. Bạn có thể tham khảo một vài thông tin sau khi sử dụng Dimilin lên trên cá koi điều trị bệnh:

 • Ngày đầu tiên: Dùng 1g Dimilin/1m3.

 • Ngày thứ 3: Thay 20% nước và cho tiếp thuốc Dimilin với liều lượng 1g cho thể tích 1m3 như cũ.

 • Để tới ngày thứ 7 thì thay 20% nước và bỏ thuốc vào bể lần 3 với liều lượng tương tự.

 • Ngày thứ 9: Thay 20% nước và tiếp thuốc lần 4.

 • Ba ngày sau thay 20% nước, mỗi ngày tiếp đó cũng thay nước 20% trong vòng 3 ngày.

 • Đến ngày thứ 15 thì cho cá ăn nhưng lượng ít.

Quá trình này vừa giúp cá bị bệnh bình phục vừa giúp loại bỏ các ký sinh và ấu trùng trên cơ thể của cá koi và bể cá.

thuốc Dimilin điều trị trùng mỏ neo

thuốc Dimilin điều trị trùng mỏ neo

Chúng ta cũng có thể điều trị trùng mỏ neo bằng lá xoan. Cách chữa trị như sau:

 • Rửa sạch lá xoan tươi, cho vào túi lưới rồi ngâm trong hồ / bể cá với liều lượng 3 kg lá trên 1 m3 nước.
 • Sau 3 ngày thay 30-50% lượng nước trong hồ / bể cá, thay lá mới. Tái đơn liên tục trong 14 ngày. Sau khoảng 3 - 4 ngày, trùng mỏ neo sẽ chết, nhưng trứng của chúng có thể vẫn còn, vì vậy cần dùng lá liên tục trong 14 ngày để chữa khỏi hoàn toàn trứng giun.

trị trùng mỏ neo cá koi bằng lá xoan

Chữa trị trùng mỏ neo bằng lá xoan

3.4 Thuốc diệt trùng rận

Nếu không có lá xoan, bạn ra cửa hàng thủy sản hoặc cửa hàng cá cảnh mua thuốc diệt trùng và rận về đánh (nên ưu tiên các chế phẩm có thành phần chiết xuất từ ​​lá xoan, vì nó sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Liều dùng thì đánh lần 1 cho chết hết trùng, sau đó thay nước 50% và không hút nữa. Đợi đến 7-9 ngày sau khi trứng nở, đánh liều thứ hai để diệt sạch rân, trùng mỏ neo.

3.5 Sử dụng dầu gội Y Lang Chí trị trùng mỏ neo

Đây là 1 cách khá hiệu quả khi thực hiện điều trị trùng mỏ neo, cách làm như sau:

 • Các bạn ra tiệm thuốc tây mua dầu gội Y Lang Chí, thực hiện đánh theo công thức 7cc/1 khối nước 
 • Tiếp tục thực hiện trong 3-4 ngày là trùng mỏ neo sẽ hết.

Y Lang Chí điều trị trùng mỏ neo hiệu quả

Y Lang Chí điều trị trùng mỏ neo hiệu quả

4. Biện pháp phòng bệnh trùng mỏ neo cá koi

Để phòng bệnh trùng mỏ neo cá koi, hãy tắm cho cá thường xuyên với 2 - 3% muối trong khoảng 15 - 20 phút. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để phòng bệnh cho cá koi:

 • Hòa Chlorine vào nước với liều lượng 1g / 1m3 rồi phun đều xuống hồ, phun liên tục trong 2 ngày để diệt mầm bệnh.
 • Chuẩn bị một bể cá / bể cá chất lượng tốt để cung cấp môi trường sống cho cá koi: độ sâu 0,4-1m tùy thuộc vào thể tích hồ. Rửa lại bể nuôi bằng nước 3-4 lần cho sạch, dùng 100g WUNMID / 200m3 nước để khử trùng 1 ngày trước khi thả nuôi.
 • Sử dụng men vi sinh để nâng cao sức đề kháng cho cá
 • Thay nước thường xuyên, hệ thống lọc, máy bơm hiện đại đảm bảo cá luôn có nước sạch và đủ oxy để sống khỏe mạnh.
 • Hãy đảm bảo chọn được giống cá tốt và chuẩn bị một môi trường sống chất lượng để cá luôn phát triển khỏe mạnh và phòng ngừa được bệnh lý này cùng nhiều loại bệnh khác trên cá koi.

Trên đây là những chia sẻ về căn bệnh trùng mỏ neo cá koi nguy hiểm và cách phòng trừ hiệu quả. Hy vọng những thông tin này chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho mình.

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0964.854.888

Facebook: https://www.facebook.com/cakoivnhanoi

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

Cách bố trí hòn non bộ cho người mệnh kim đúng phong thủy

Cách bố trí hòn non bộ cho người mệnh kim đúng phong thủy

Hòn non bộ là một vật phẩm phong thủy giúp tăng cường năng lượng tích cực và hóa giải năng lượng tiêu cực cho ngôi nhà. Tuy nhiên, để hòn non bộ phát huy tác dụng, bạn cần bố trí hợp lý theo mệnh của mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí hòn non bộ cho người mệnh kim đúng phong thủy.

​​​​​​​Những điều bạn nên biết về hòn non bộ cho người mệnh hỏa

​​​​​​​Những điều bạn nên biết về hòn non bộ cho người mệnh hỏa

Hòn non bộ là một trong những vật phẩm phong thủy mang lại may mắn và hạnh phúc cho gia đình. Tuy nhiên, không phải hướng nào cũng hợp với người mệnh hỏa. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những điều bạn nên biết về hòn non bộ cho người mệnh hỏa.

​​​​​​​Cách chọn hướng hòn non bộ cho người mệnh Mộc

​​​​​​​Cách chọn hướng hòn non bộ cho người mệnh Mộc

Bạn có biết hướng hòn non bộ ảnh hưởng đến vận may của gia chủ không? Hãy cùng tìm hiểu cách chọn hướng hòn non bộ phù hợp với người mệnh Mộc trong bài viết này.

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787384999 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY