messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

#[Tìm Hiểu] Trùng Bánh Xe Trichodina Ở Cá Koi Là Gì?

23 Tháng 12, 2022

#[Tìm Hiểu] Trùng Bánh Xe Trichodina Ở Cá Koi Là Gì?

Cá Koi mặc dù được xem là một loài cá khá dễ nuôi với sức đề kháng mạnh nhưng nếu không được chăm sóc tốt cũng dễ mắc bệnh. Trùng bánh xe Trichodina là một trong số những bệnh phổ biến ở cá Koi. Hãy cùng tìm hiểu về loại bệnh này và có cách phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả.

Cá Koi mặc dù được xem là một loài cá khá dễ nuôi với sức đề kháng mạnh nhưng nếu không được chăm sóc tốt cũng dễ mắc bệnh. Trùng bánh xe Trichodina là một trong số những bệnh phổ biến ở cá Koi. Hãy cùng tìm hiểu về loại bệnh này và có cách phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả.

1. Trùng bánh xe Trichodina ở cá Koi là gì?

Trùng bánh xe Trichodina một loại trùng ký sinh đơn bào thường gặp ở cá Koi có dạng hình tròn với kích thước siêu nhỏ. Kích thước của loại vi trùng này chỉ vào khoảng 0.07mm nên khó để nhìn bằng mắt thường mà phải thông qua kính hiển vi.

Trichodina có hình tròn và di chuyển quay tròn cực kỳ nhanh, chúng bám vào cơ thể cá Koi thông qua móc câu. Loại vi trùng này sinh sản bằng cách phân hạch nhị phân, tốc độ trưởng thành nhanh sau 24h, vì vậy tốc độ lây lan cũng cực nhanh.

Trùng bánh xe Trichodina

Trùng bánh xe Trichodina là ký sinh nguy hại đến sức khỏe cá Koi

Chúng bám lên cơ thể cá Koi và tấn công vào da, mang cá làm tổn thương, gây ngứa ngáy và các ảnh hưởng đến hô hấp cho cá. Tình trạng mức độ nặng hơn, đặc biệt là lây lan bầy đàn có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho đàn cá nếu không xử lý phát hiện kịp thời.

2. Nguyên nhân và dấu hiệu khi mắc bệnh

2.1 Nguyên nhân cá mắc bệnh trùng bánh xe Trichodina

Nguyên nhân khiến cá Koi bị nhiễm trùng Trichodina là do sự ảnh hưởng của môi trường nước bẩn, mật độ cá đông đúc. Nước không đủ sạch là môi trường lý tưởng làm hàng loạt vi sinh vật nguy hiểm phát triển tấn công làm suy giảm đề kháng của cá.

Ngoài ra nếu mua cá về thả mà không có cách ly xử lý trước đó cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho cá.

2.2 Dấu hiệu khi cá mắc bệnh

  • Khi cá bị trùng Trichodina ký sinh đầu tiên cá sẽ có biểu hiện bị ngứa ngáy khó chịu. Vây cá khép, nhấp nháy và thường tìm cách cạ mình vào thành hồ để loại bỏ vật ký sinh.

  • Ở mức độ nặng hơn, khi vi trùng tấn công nhiều vào mang cá sẽ làm cá lờ đờ, bơi tách đàn hô hấp khó khăn

  • Bong tróc da cũng là một biểu hiện khi cá bị Trichodina tấn công

  • Cá có nhiều nhớt do cơ chế tự tiết chất nhầy với mong muốn tách vi khuẩn vi trùng ra khỏi cơ thể

  • Da đổi màu, loét da, hỏng mang cá là các hiện tượng hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt là khi cá đồng thời bị trùng bánh xe và các loại ký sinh trùng khác tấn công.

Trùng bánh xe Trichodina

Cá bơi tách đàn, lờ đờ hay cạ mình là dấu hiệu trùng bánh xe Trichodina

3. Mức độ nguy hiểm của trùng bánh xe Trichodina

Trùng bánh xe Trichodina là ký sinh trùng sẽ gây tổn thương mô da và mang cá. Về cơ bản nó sẽ ảnh hưởng thẩm mỹ, sức khỏe, hô hấp của cá. Đi kèm với đó chính việc làm hạ đề kháng của cá và khiến cá dễ bị nhiễm trùng thứ cấp nguy hiểm hơn.

Đặc biệt đây là vi trùng có khả lan sinh sản và lây lan mạnh nên có thể gây thiệt hại với cấp độ bầy đàn. Vậy nên người nuôi cần chú ý phòng tránh cũng như có cách điều trị kịp thời khi nhận thấy cá có các dấu hiệu của bệnh.

Trùng bánh xe Trichodina

Trùng bánh xe Trichodina là bệnh ký sinh có thể lây lan nhanh

4. Cách phòng tránh trùng Trichodina cho cá Koi

Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh vậy nên chúng ta có thể tham khảo các cách ngừa bệnh trùng Trichodina cho cá Koi như:

  • Thường xuyên theo dõi trình trạng chất lượng nước trong hồ cá, bộ lọc nước. Khi phát hiện chất lượng nước kém, bộ lọc không hiệu quả cần xử lý ngay. Bởi duy trì nước sạch, pH ổn định, đủ oxy, lọc nước tốt, nhiệt độ chuẩn là môi trường lý tưởng cho cá và ngăn ký sinh trùng phát triển.

  • Nên thay nước thường xuyên, khử trùng nước và vệ sinh hồ nuôi định kỳ với vôi khử khuẩn.

  • Nuôi cá với mật độ đông đúc là một quyết định sai lầm vì không tạo một môi trường sống tốt cho cá mà còn tăng nguy cơ gây bệnh.

  • Một chế độ ăn uống vừa phải, dinh dưỡng cũng hỗ trợ tăng đề kháng tốt hơn cho cá. Đồng thời tránh hiện tượng dư thừa thức ăn ảnh hưởng môi trường vi sinh hồ cá, cá ăn quá nhiều cũng không hề tốt.

  • Cá mới mua về cần được cách ly đủ ngày để ngăn ngừa lây chéo cho cá cũ trong hồ.

Trùng bánh xe Trichodina

Chú ý môi trường sống cho cá là cách phòng bệnh tốt nhất

5. Điều trị khi cá mắc bệnh trùng Trichodina

Khi nhận thấy cá Koi có dấu hiệu bất thường và nghi ngờ cá mắc bệnh trùng bánh xe Trichodina thì trước hết cần cách ly cá. Với hồ cá khỏe mạnh thì nên tiến hành xử lý môi trường cho cá để loại bỏ ký sinh trùng, với cá bị bệnh thì có thể xem dưới kính hiển vi để xác định bệnh tình.

Sau khi nhận định cá bị trùng Trichodina ký sinh thì bạn có thể xử lý dựa vào các cách sau đây.

Cách 1: Sử dụng phèn xanh tắm cho cá Koi

Phèn xanh Đồng Sunfat CuSO4 sẽ là cứu tinh cho cá Koi khi bị trùng bánh xe tấn công. Chủ nuôi có thể 2 - 5g phèn xanh cho một mét khối nước để tắm cho cá trong vòng 5 - 15 phút.

Cách 2: Sử dụng phèn xử lý nước dưới hồ nuôi

Dùng phèn pha với nước rồi phun trực tiếp xuống hồ nuôi với tỉ lệ 0.5 - 0.7ppm để cân bằng môi trường và loại bỏ ký sinh.

Cách 3: Đánh thuốc tím cho cá

Ngoài sử dụng phèn để điều trị cho cá Koi thì thuốc tím cũng là một giải pháp mà bạn có thể tham khảo. Cần sục oxy mạnh trong lúc đánh thuốc và sử dụng liều lượng là 2g thuốc tím cho 1 mét khối nước và thực hiện liên tục trong 3 - 5 ngày.

Trùng bánh xe Trichodina

Tắm thuốc cho cá để giúp trị trùng bánh xe

Cách 4: Tắm muối cho cá

Muối cũng là một thành phần có khả năng khử khuẩn an toàn thường được lựa chọn. Hãy tắm nước muối cho cá Koi với liều lượng 20kg/m3 trong 10 - 15 phút và sục khí oxy mạnh để theo dõi tình trạng cá.

Ngoài ra thì chủ nuôi cần sát trùng bôi kháng sinh trong trường hợp cá bị lở loét để giúp cá hồi phục tốt hơn.

Trên đây là những chia sẻ về ký sinh trùng bánh xe Trichodina ở cá Koi cũng như cách điều trị và phòng tránh để cá không gặp phải tình trạng này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm những dữ liệu hữu ích để chăm sóc đàn cá của mình.

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0964.854.888

Facebook: https://www.facebook.com/cakoivnhanoi

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Google map: https://goo.gl/maps/NwfHGE9RduoXtR438

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

Thuốc Mê Cá Koi Tác Dụng Nhanh Và An Toàn

Thuốc Mê Cá Koi Tác Dụng Nhanh Và An Toàn

Thuốc mê cá Koi - chỉ nghe tên gọi thôi cũng đủ khiến chúng ta tò mò, không biết đây là thuốc gì và có công dụng ra sao. Đặc biệt là sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho những chú cá. 

#[Tìm Hiểu] Đá Nham Thạch Trắng Và 3 Công Dụng Hoàn Hảo

#[Tìm Hiểu] Đá Nham Thạch Trắng Và 3 Công Dụng Hoàn Hảo

Đá nham thạch được chia thành 2 loại là nham thạch đỏ và nham thạch trắng. Phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về đá nham thạch trắng - loại đá được cho là vật liệu lọc hoàn hảo cho hồ cá, bể cá.

#1 Vai Trò Và Tác Dụng Của Sứ Lọc Đối Với Bể Cá

#1 Vai Trò Và Tác Dụng Của Sứ Lọc Đối Với Bể Cá

 Khám phá tác dụng của thanh sứ lọc bể cá trong việc cải thiện chất lượng nước và sức khỏe của cá cảnh. Xem cách thanh sứ lọc giúp loại bỏ chất độc, tăng cường vi sinh vật có lợi và duy trì môi trường lý tưởng cho cá trong bể cá của bạn

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY