messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

​​​​​​​#[Tìm Hiểu] Cách Nuôi Cá Koi Không Cần Oxy Có Đúng Không?

18 Tháng 08, 2022

​​​​​​​#[Tìm Hiểu] Cách Nuôi Cá Koi Không Cần Oxy Có Đúng Không?

Câu hỏi có nên nuôi cá koi bằng oxy không là băn khoăn của nhiều cần thủ mới bắt đầu câu cá. Trên thực tế, khi nuôi bất kỳ loài cá cảnh nào thì oxy cũng là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến sức khỏe của cá.

Những người mới chơi cá koi thường không biết cá koi có cần oxy không và liệu có cách nào để nuôi cá koi không cần oxy. Nội dung bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này. Đặc biệt là cách nuôi cá koi không cần oxy liệu có đúng. 

1. Cách nuôi cá koi không cần oxy có đúng không?

Oxy là một trong những yếu tố quan trọng để sinh vật duy trì sự sống. Và cá koi cũng rất cần oxy để duy trì mọi hoạt động. Do đó, với câu hỏi nuôi cá koi có cần oxy không thì câu trả lời là có. Thậm chí là rất cần.

Điều này có nghĩa, những chia sẻ về cách nuôi cá chép koi không cần oxy là hoàn toàn không có cơ sở và phản khoa học. Bởi dù bạn nuôi cá koi để thưởng ngoạn với số lượng ít, hay nuôi cá koi để kinh doanh với số lượng nhiều, thì oxy vẫn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. 

A group of goldfish in a fish tank

Description automatically generated with low confidence

Hoàn toàn không có cách nuôi cá koi không cần oxy

2. Hàm lượng oxy trong hồ cá koi bao nhiêu là phù hợp?

Biết được nuôi cá chép koi có cần oxy không, vậy còn hàm lượng oxy trong hồ cá koi như thế nào được cho là phù hợp? Theo đó, mức oxy hòa tan trong khoảng 7 - 9 mg/l được cho là lý tưởng với cá koi. Và đây cũng là mức oxy mà các vi sinh vật khác (hệ vi sinh) trong hồ cần để sinh tồn.

Nếu mức oxy hòa tan ở khoảng 0.2 - 0.5mg/l thì được coi là thiếu oxy. Lúc này, cá chép koi sẽ bị ngạt và chết. Như vậy, có thể thấy nuoi ca koi co can oxi khong thì là rất cần. Nếu không đảm bảo đủ oxy, cá koi sẽ chết đáng tiếc. 

Lượng oxy cần thiết cho hồ koi là bao nhiêu?

Nhiệt độ Nồng độ Oxy tối đa Nồng độ Oxy tối thiểu
5°C 12.8 mg/l 9.1 mg/l
10°C 11.3 mg/l 8.8 mg/l
15°C 10.2 mg/l 8.3 mg/l
20°C 9.2 mg/l 7.8 mg/l
25°C 8.2 mg/l 7.5 mg/l
30°C 7.4 mg/l 6.9 mg/l

Dựa vào bảng này bạn có thể điều chỉnh đúng lượng oxy trong hồ cá koi để cá có thể thở bình thường. Nếu hồ cá koi bị mất điện, với mật độ cá koi thưa không quá dày thì chúng có thể chịu đựng được 10-24h mà không có vấn đề gì. Còn nếu mật độ cá dày thì phải trang bị thêm các thiết bị như máy phát điện, sủi dự phòng.... để đảm bảo an toàn, cá ko bị thiếu oxy

Xem thêm: 

# Hướng Dẫn 5 Cách Lựa Chọn Cá Koi Đẹp Và Đạt Tiêu Chuẩn
# Cách Chăm Sóc Và Cách Dưỡng Cá Koi Mới Mua Về

3. Dấu hiệu nhận biết hồ cá Koi thiếu oxy

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của tình trạng thiếu oxy trong hồ là cá koi thường tụ tập uống nước gần các nguồn cung cấp oxy như thác nước hoặc luồng oxy. Trong trường hợp hàm lượng oxy quá thấp, 3-4 mg/l, cá koi sẽ liên tục lên đớp nước gần mặt nước và có thể chết sau một thời gian dài thiếu oxy. Cá lớn sẽ không chịu đựng được và chết trước khi thiếu oxy, vì chúng có nhu cầu oxy cao hơn cho sự sống.

4. Yếu tố ảnh hưởng đến lượng oxy trong hồ cá koi

Nuôi cá chép không cần oxy là không đúng. Và dưới đây là những yếu tố ảnh hưởng đến lượng oxy trong hồ cá koi:

  • Mật độ nuôi cá koi, số lượng cá trong hồ.

  • Hệ vi sinh vật trong hồ (vì chúng cũng tiêu thụ oxy khá nhiều). 

  • Sự phát triển của rong rêu và tảo. Đây là những “gương mặt” tiêu thụ oxy rất nhiều vào ban đêm do quá trình quang hợp. 

  • Điều kiện thời tiết, đặc biệt là nhiệt độ không khí. 

  • Chất thải từ cá, thức ăn dư thừa,… 

A group of fish in a pond

Description automatically generated with low confidence

Lượng oxy trong hồ cá koi bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

5. Cách bổ sung oxy cho hồ cá koi

Thực tế, không có cách nuôi cá chép không cần oxy mà chỉ có những cách giúp gia tăng lượng oxy cho hồ cá. Bởi nước trong hồ nuôi không thể cung cấp đủ lượng oxy cần thiết để cá koi sinh trưởng, phát triển. 

Theo đó, biết được cá chép có cần oxy không và lượng oxy bao nhiêu là phù hợp thì bạn sẽ dễ dàng tìm được cách bổ sung oxy cho đủ. Có thể kể đến như:

5.1 Sục từ máy thổi khí

Đây là cách cung cấp oxy hòa tan cho hồ cá koi được nhiều người áp dụng. Thị trường hiện có rất nhiều máy thổi khí khác nhau, tùy mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn thiết bị phù hợp. Nếu bạn đang phân vân nuôi cá koi mini có cần oxy không và làm sao để tăng oxy cho hồ cá nhỏ thì đây là giải pháp phù hợp. 

Khi máy thổi khí hoạt động thì không khí sẽ được bơm vào hồ nhiều hơn, nhờ đó mà lượng oxy cũng gia tăng. Bên cạnh đó, máy thổi khí còn có tác dụng hỗ trợ lọc nước, mang đến nguồn nước trong và sạch cho hồ nuôi cá. 

A small waterfall in a pond

Description automatically generated with low confidence

Có nhiều cách để bổ sung oxy cho hồ cá koi, chẳng hạn như sục khí, tạo thác nước

5.2 Tạo thác nước trong hồ

Cá koi có cần oxy, vì vậy, chủ động tạo oxy trong hồ nuôi bằng cách tạo thác nước cũng là biện pháp được nhiều người áp dụng. Khi thác nước chảy (luân chuyển) thì sẽ tạo ra lượng oxy hòa tan cao hơn so với dòng nước đứng yên, tĩnh lặng.

5.3 Hiệu ứng Venturi

Hiệu ứng Venturi có lịch sử lâu đời và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Trong đó có lĩnh vực nuôi thủy hải sản, nuôi cá, nuôi cá cảnh,… Theo đó, nắm bắt được nuôi cá chép cảnh có cần oxy không, người ta đã vận dụng hiệu ứng này để tạo ra oxy cho hồ cá.

Cụ thể, trong hồ nuôi cá koi, người ta sẽ tạo một đường ống mở ra không khí, còn đầu kia sẽ được gắn vào đường ống chứa đầy nước được bơm từ hồ cá. Ống nước sẽ bị thu hẹp xung quanh điểm gắn để thu hút không khí vào dòng nước, tạo ra oxy hòa tan cho hồ. 

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc cách nuôi cá koi không cần oxy có đúng không. Cũng như nuôi cá chép có cần oxy không và cần bao nhiêu là đủ. Từ đó có thêm kinh nghiệm trong quá trình nuôi và chăm sóc cá chép koi để đàn cá khỏe mạnh và mau lớn. 

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 0964.854.888

Facebook: https://www.facebook.com/cakoivnhanoi

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

Thuốc Mê Cá Koi Tác Dụng Nhanh Và An Toàn

Thuốc Mê Cá Koi Tác Dụng Nhanh Và An Toàn

Thuốc mê cá Koi - chỉ nghe tên gọi thôi cũng đủ khiến chúng ta tò mò, không biết đây là thuốc gì và có công dụng ra sao. Đặc biệt là sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn cho những chú cá. 

#[Tìm Hiểu] Đá Nham Thạch Trắng Và 3 Công Dụng Hoàn Hảo

#[Tìm Hiểu] Đá Nham Thạch Trắng Và 3 Công Dụng Hoàn Hảo

Đá nham thạch được chia thành 2 loại là nham thạch đỏ và nham thạch trắng. Phạm vi bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin về đá nham thạch trắng - loại đá được cho là vật liệu lọc hoàn hảo cho hồ cá, bể cá.

#1 Vai Trò Và Tác Dụng Của Sứ Lọc Đối Với Bể Cá

#1 Vai Trò Và Tác Dụng Của Sứ Lọc Đối Với Bể Cá

 Khám phá tác dụng của thanh sứ lọc bể cá trong việc cải thiện chất lượng nước và sức khỏe của cá cảnh. Xem cách thanh sứ lọc giúp loại bỏ chất độc, tăng cường vi sinh vật có lợi và duy trì môi trường lý tưởng cho cá trong bể cá của bạn

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY