messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

Gọi ngay: 093 226 22 88

#Cá Koi Utsuri - Đặc Điểm, Phân Loại, Cách Lựa Chọn

#Cá Koi Utsuri - Đặc Điểm, Phân Loại, Cách Lựa Chọn

Bài viết này sẽ mang đến bạn thông tin chi tiết về dòng cá Koi Utsuri và cách lựa chọn đúng chuẩn. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

Cá Koi Utsuri là giống cá chép Nhật có bộ vảy óng ánh ấn tượng. Mẫu cá này được giới nuôi cá Koi đặc biệt ưa thích bởi vẻ đẹp sang trọng, dáng bơi đẹp và cách nuôi khá đơn giản. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin chi tiết về dòng Koi Utsurimono ở bài viết sau nhé!

1. Giới thiệu về giống cá Koi Utsuri

Cá Koi Utsuri là loài cá đã có từ lâu đời, thời điểm xuất hiện của Koi đến ngày nay cũng không thể đưa ra chính xác. Một số người cho rằng Koi Utsuri đã xuất hiện vào khoảng năm 1925, tuy nhiên cũng có những người lại đưa ra thời điểm sớm hơn.

Cá Koi Utsuri gồm hai màu, màu đen kết hợp với các màu sắc khác của cá Koi như đỏ, cam, trắng, vàng. .. Utsuri được phân biệt và đặt tên theo màu sắc sẵn có của chúng. Ví dụ cá Koi shiro Utsuri là sự kết hợp giữa hai màu trắng và đen, hi Utsuri có màu đỏ đen còn ki Utsuri có màu vàng đen.

cá koi utsuri

Giới thiệu về giống cá Koi Utsuri

Cá Koi shiro Utsuri (đỏ) là màu phổ biến nhất của dòng Koi Utsurimono, sau đó mới đến hi Utsuri (đen-đỏ) và cuối cùng hiếm gặp nhất là ki Utsuri (đen-vàng). Các chủ trại cá Koi thích cho shiro Utsuri tham gia Koi show và mang đi đấu giá hơn hai màu sắc còn lại.

Dù là hiếm nhất nhưng cá Koi hi Utsuri (đen-vàng) đã xuất hiện trước vào khoảng năm 1875, nó được gọi là "Korukihan".

2. Đặc điểm của cá Koi Utsurimono

Dòng cá Koi Utsuri có những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Màu sắc

Cá Utsurimono Koi được lai tạo sao cho thân mình của cá thường chỉ có hai màu, trong đó màu đen (sumi) chiếm tỷ lệ cao hơn, tạo nên các chấm đen (vết đen) trên thân cá.

Cá Koi Utsuri đặc biệt ở chỗ nó chỉ có hai màu giống với hokaku, nghĩa là hai màu của Koi không nhất thiết là trắng và đỏ như kohaku. Koi Utsuri có điểm đặc biệt là những đốm màu tạo thành vệt hoặc khoang màu lớn trên màu nền đen của chúng.

Tại phần thân của cá Koi Utsuri thường có những mảng hoặc vệt màu đen. Các mảng đen trên thân Koi Utsuri có thể là mảng to, đốm nhỏ hoặc vệt uốn lượn theo chiều thẳng đứng.

cá koi utsuri

Đặc điểm của cá Koi Utsurimono

 • Hình dáng

Tương tự cá chép đối với giống Koi Utsuri tiêu chuẩn, phần bụng nhỏ hơn cá chép. Phần vảy tại vây có thể quan sát được.

Cá Koi Utsuri vây bụng, vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn của cá là sự pha trộn giữa màu đen và màu sắc chính của cá. Quan sát hệ thống vây của Koi Utsuri có thể thấy mảng màu đen ở bên trong, viền bên ngoài là màu vàng, đỏ cam hoặc trắng. Các khoảng màu đen trên vây đuôi (Motoguro) tụ lại thành mảng và xoè rộng như các dải màu.

Koi Utsuri vây bụng, vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn của cá là sự pha trộn giữa màu đen và màu sắc chính của cá. Quan sát hệ thống vây của Koi Utsuri có thể thấy mảng màu đen ở bên trong, viền bên ngoài là màu vàng, đỏ cam hoặc trắng. Các khoảng màu đen trên vây đuôi (Motoguro) tụ lại thành mảng và xoè rộng như các dải màu.

Mắt của Koi Utsuri tròn, lớn và hai sợi râu của cá cũng dài và nhọn hơn so với cá chép thông thường.

Cá Koi Utsurimono có lớp vẩy đục, thấy rõ cả phần vẩy bao phủ trên thân của cá. Koi Utsuri không phải là loại Koi da trơn hoàn toàn như Koi Doitsu.

3. Phân loại các giống cá Koi Utsuri

3.1 Ki Utsuri

cá koi utsuri

Cá chép Koi Ki Utsuri

Xem thêm : #Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc, Đặc Điểm Của Dòng Cá Karashi Koi

Cá chép Koi Ki Utsuri được tạo ra bằng phương pháp lai chéo Magoi (Koi đen) và Ki Bekko "Ki" có nghĩa là màu vàng và "Utsuri" có nghĩa là trong suốt. Cá Koi Ki Utsuri là một Koi màu vàng dựa trên các dấu hiệu màu vàng và đen trên cơ thể theo phong cách sọc và cờ. Đây là một trong những giống Koi độc đáo đang phát triển, luôn thu hút sự chú ý. Trong vài ngày trước Ki Utsuri cũng hiếm và có giá trị.

3.2 Hi Utsuri

cá koi utsuri

Cá Koi Hi Utsuri

Hi Utsuri được sinh ra bởi Ki Utsuri và trở nên nổi tiếng trong giới chơi Koi. Hi Utsuri gần giống với Showa nhưng là sự pha trộn giữa màu đen và đỏ. Một Hi Utsuri tốt là khi nó có sự kết hợp giữa đen và đỏ trên thân cá Koi.

3.3 Shiro Utsuri

cá koi utsuri

Cá Koi Shiro Utsuri

Trong 3 dòng chính của gia đình Utsurimono chỉ có cá Koi Shiro Utsuri là hiếm gặp và được các chủ trại nuôi cho là những con cá tham dự các Koi Show. Thời điểm xuất hiện của Shiro Utsuri đến nay vẫn không rõ ràng và nhất quán, có ý kiến cho là vào khoảng năm 1925, nhưng cũng có những ý kiến lại chỉ ra thời điểm sớm hơn. Một con cá Koi Shiro Utsuri có thể xem như một con Koi Showa không có màu Hi (Đỏ).

3.4 Doitsu Utsuri

Nguồn gốc của chúng khi là con lai giữa cá chép Nhật và cá chép da trơn của Đức. Cá chép tại các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam chỉ có vẩy mà không hề vảy như cá chép da trơn ở phương Tây. Chính vì vậy cá Koi doitsu lại càng trở nên độc đáo, có thể xem như "con lai" Đông Tây và may mắn được kế thừa trọn vẹn những vẻ đẹp từ hai dòng cá chép bố mẹ.

3.5 Kin Ginrin Utsuri

Cá Koi Ginrin có nguồn gốc từ Nhật Bản và được phát hiện bởi một nhà bác học tên Eizaburo Hoshino vào khoảng năm 1929. Ông gặp một ngư dân đã đánh bắt được một con Magoi Koi có vảy lấp lánh. Vì thế mà ông đã quyết định dùng loài Koi này làm cơ sở để nhân giống và lai tạo thành loài Koi Ginrin. Sau quá trình nghiên cứu khoa học việc có hiệu ứng lấp lánh trên thân Koi Ginrin chính là nhờ chất guanine.

3.6 Kage Utsuri

Kage Utsuri là cá da trắng, nền cá là màu đỏ cam, ở dưới lớp vẩy có màu xám đen, trên đâù có đốm đen mảng to

Cá Koi Kage Utsuri cũng được đánh giá cao trong cộng đồng người yêu thích cá Koi bởi tính độc đáo và nghệ thuật của mình. Những chú cá Koi cũng được xem là hiện vật trưng bày trong các vườn ao cá hoặc các cuộc đua cá Koi.

4. Cách lựa chọn cá Koi Utsuri 

Sau đây là cách lựa chọn cá Koi Utsuri:

 • Về hình dáng

Nên chọn những con cá có dáng bơi thẳng uyển chuyển, thướt tha. Phần đuôi cong tròn, sờ vào mềm. Trường hợp đuôi không cong tròn thì kết thúc bằng hình trái tim cũng được. Nếu những con cá có đuôi cá nhỏ, không cong tròn chúng sẽ khó đạt được chiều dài và sức mạnh mong muốn.

Không nên chọn những con cá có dáng bơi lắc lư loạn xạ, cá bị hở râu, râu cá không đều, miệng cá méo, phần đuôi thân của cá bị cong, trên thân cá có các vết trầy xước.

Không chọn cá có phần mang bị đỏ vì có thể chúng bị nhiễm giun sán.

cá koi utsuri

Cách lựa chọn cá Koi Utsuri 

 • Màu sắc 

Một con cá Koi có màu đẹp là con cá có màu sắc rực rỡ, màu bắt mắt, tươi tắn, các đường ranh giới giữa các mảng màu rõ nét, nổi bật, không lờ nhờ, không đè màu lên nhau. Màu sắc là dấu hiệu nhận biết của cá Koi thuần chủng nhập khẩu từ Nhật Bản và cá Koi F1, F2. .. Cá chép Koi F1, F2 thuần chủng có màu cam nhạt, đen nhạt, trắng đục, viền mờ, không có màu rõ nét.

Ngoài màu sắc thì người chơi cũng cần quan tâm đến chất lượng da của cá, hãy chọn cá da sáng bóng, mềm mại, láng mượt, lớp vảy to đều nhau, không trầy xước, tróc vảy.

5. Cách phân biệt cá Koi Utsurimono với giống Koi khác

Cá Koi Utsuri được phân làm nhiều loại, trong số đó có những con hao hao giống nhau như Shiro Utsuri và một con Shiro Bekko còn hơn cả chép Koi showa. Người chơi cá chép Nhật cần lưu ý tới các đặc điểm sau để lựa chọn đúng một con cá Koi Utsuri:

cá koi utsuri

Cách phân biệt cá Koi Utsurimono với giống Koi khác

 • Shiro Utsuri có Motoguro – những bông đen mọc ở gốc vây lưng.
 • Những bệt Sumi (màu đen) của Shiro Utsuri sẽ xuất hiện ở trên đầu, những bệt màu đen khác gọi là Hatchiware hoặc Menware. Koi Bekko sẽ có một cái đầu có màu trắng, không có bệt hay chấm đen.

Bệt Sumi trên thân cá Koi Shiro Utsuri chính là những vệt màu đen lớn bắt đầu từ dưới đường bên của chúng. Cá Koi Shiro Bekko không có màu nền màu đen mà chúng chỉ được tô điểm vệt đen trên màu nền khác.

Toàn bộ thân cá sẽ chỉ có 2 màu sắc là màu đen và màu trắng, nếu có thêm màu đỏ thì đó không phải là Shiro Utsuri mà là Showa.

6. Điểm bán cá Koi Utsurimono siêu đẹp, giá tốt

Siêu Thị Cá Koi VN là đơn vị thiết kế thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp, uy tín hiện nay. Ngoài ra, chúng tôi còn là đơn vị chuyên cung cấp các dòng cá Koi Utsuri siêu đẹp với mức giá cạnh tranh. Khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi: 

 • Thiết kế hồ cá Koi Nhật đạt chuẩn trong thời gian nhanh nhất đúng tiến độ đã cam kết. 
 • Tất cả yêu cầu của khách hàng được đáp ứng đầy đủ như đã thỏa thuận.
 • Hỗ trợ chăm sóc bảo dưỡng công trình, tư vấn để khách hàng sử dụng hồ cá đúng chuẩn. 
 • Giá thành thiết kế, thi công hồ cá Koi cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. 
 • Đội ngũ  kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng giỏi và nhân viên tư vấn am hiểu chuyên môn.

cá koi utsuri

SieuthicaKoi - Đơn vị thiết kế thi công hồ cá Koi chuyên nghiệp

Mong rằng với những thông tin về cá Koi Utsuri sẽ giúp khách hàng tìm kiếm được những chú cá Koi phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu mua cá Koi hoặc thiết kế hồ cá Koi chuyên nghiệp hãy tìm đến với Siêu Thị Cá Koi VN.

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0787.225.999

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cakoiTranMinhTuan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCujfV-XdEnZa99IATvjO1vQ

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@cakoivn87thinhliet1

Google map: https://goo.gl/maps/NwfHGE9RduoXtR438

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

#Cá Koi Hariwake : Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết

#Cá Koi Hariwake : Nguồn Gốc, Đặc Điểm Và Cách Nhận Biết

Bài viết dưới đây của Siêu Thị Cá Koi sẽ mang đến bạn thông tin về đặc điểm nguồn gốc về loài cá Koi Hariwake. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cá Koi Chagoi - Giống Cá Koi Dẫn Đàn Mạnh Mẽ Quyền Lực

Cá Koi Chagoi - Giống Cá Koi Dẫn Đàn Mạnh Mẽ Quyền Lực

Bài viết dưới đây của Siêu Thị Cá Koi sẽ mang đến bạn thông tin chi tiết về dòng cá quyền lực Koi chagoi. Cùng theo dõi bài viết này nhé!

#Đặc Điểm, Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá Koi Matsuba Đẹp, Đạt Chuẩn

#Đặc Điểm, Tiêu Chuẩn Đánh Giá Cá Koi Matsuba Đẹp, Đạt Chuẩn

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết thông tin về đặc điểm của giống cá koi matsuba đẹp và được nhiều người chơi cá Koi ưa chuộng. Cùng theo dõi bài viết nhé!

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 093 226 22 88 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY