messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

Gọi ngay: 093 226 22 88

# Cá Koi Nổi Đầu: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

# Cá Koi Nổi Đầu: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục

​​​​​​​Cá Koi nổi đầu là loại bệnh còn khá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người mới nuôi cá Koi. Vậy Cá Koi nổi đầu là bệnh gì? Có những biểu hiện như thế nào và cách khắc phục ra sao? Cùng Siêu thị Cá Koi VN tìm hiểu ngay sau đây nhé

Cá Koi nổi đầu là loại bệnh còn khá xa lạ với nhiều người, đặc biệt là những người mới nuôi cá Koi. Nhưng đây cũng không phải là loại bệnh hiếm gặp ở loài cá Koi. Vậy Cá Koi nổi đầu là bệnh gì? Có những biểu hiện như thế nào và cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

1. Cá Koi nổi đầu là bệnh gì? Biểu hiện - dấu hiệu như nào? 

Cá Koi nổi đầu là loại bệnh cũng hay thường gặp ở cá Koi. Tuy nhiên, với những người mới nuôi hay chưa có quá nhiều kiến thức về việc nuôi cá Koi thì hầu như lại không biết về loại bệnh này. 

Cá Koi nổi đầu là loại bệnh khá dễ phát hiện bằng mắt thường. Cá Koi nổi đầu sẽ có những biểu hiện - dấu hiệu cụ thể như sau: 

  • Cá Koi bị bệnh nổi đầu sẽ có biểu hiện đặc trưng nhất là phần đầu cá nổi lên trên mặt nước, đuôi và mình cá chìm xuống dưới. 
  • Cá có biểu hiện lười ăn và thiếu sức sống, không nhanh nhẹn như ngày thường.
  • Cá bơi lờ đờ, chậm chạp, cũng có khi ngừng bơi thả mình tự trôi trên dòng nước. 
  • Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, cá Koi có thể sẽ chết, để lại hậu quả về sự thiệt hại kinh tế cho người nuôi cá Koi. 

Cá koi nổi đầu

Cá Koi nổi đầu là bệnh không hiếm gặp

2. Nguyên nhân cá Koi bị nổi đầu 

Nguyên nhân cá Koi nổi đầu có thể kể đến có cả nguyên nhân nội sinh và nguyên nhân ngoại sinh. Nguyên nhân nội sinh có thể do dòng máu hoặc mang cá có vấn đề. Còn nguyên nhân ngoại sinh thường có rất nhiều các nguyên nhân như: Môi trường nước, lượng oxy, độ pH trong nước, tảo hay các sinh vật kí sinh khác có trong nguồn nước…

Tuy nhiên, cá Koi nổi đầu có nguyên nhân chủ yếu là do 3 hiện tượng sau đây: 

2.1 Môi trường nước không được đảm bảo sạch sẽ

Thời tiết nóng bức, áp suất thấp rất dễ khiến cho lượng oxy hòa tan trong nước bị sụt giảm. Trong môi trường nuôi nhốt, diện tích hồ không được lớn như môi trường tự nhiên, hiện tượng này xảy ra sẽ khiến cho cá Koi không đủ oxy để cung cấp cho cơ thể, vì vậy sẽ nổi đầu lên mặt nước để lấy oxy. 

Với 1 chú cá Koi bình thường nhu cầu oxy trong máu phải đạt ở mức 5ml/l, nếu lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn 1mg/l sẽ dẫn đến việc cá Koi bị thiếu oxy và có hiện tượng nổi đầu. Khi nồng độ oxy máu ít hơn 0,5mg/lít, koi sẽ nghẹt thở và chết. 

Tình trạng lượng oxy hòa tan trong nước thấp hơn 1mg/l kéo dài sẽ tác động xấu đến sự tăng trưởng và lên màu của cá Koi, vì vậy, người nuôi cá Koi cần hết sức lưu ý vấn đề này. 

Việc để quá nhiều thức ăn thừa trong môi trường nước nuôi cá Koi, nước trong hồ lâu ngày không được thay cũng là điều kiện tốt cho các loại vi sinh vật khác trong hồ phát triển. Từ đó trực tiếp cạnh tranh nguồn oxy với cá Koi, khiến lượng oxy trong nước nhanh chóng sụt giảm. 

Một số chất độc hại như cyanide, ammoniahydrogen sulfide, có thể làm giảm khả năng vận chuyển oxy trong máu khiến cá koi cho dù có ngoi lên thở vẫn trong tình trạng thiếu oxy. Đây cũng được xem là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá Koi nổi đầu. 

Ngoài ra, việc nuôi cá Koi với mật độ quá dày so với diện tích hồ cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc cá Koi thiếu hụt lượng oxy, từ đó mắc bệnh cá Koi nổi đầu

Xem thêm các loại bệnh khác trên cá koi: 

2.2 Do ký sinh trùng mang

Có một số loại ký sinh trùng thường gây nên hiện tượng mang cá bị tổn thương như: Cryptobia, Bodo (filarial miệng), Chilodonella, Trichodina, Ichthyophthirius…Các loài ký sinh trùng này sẽ phá hủy mang cá khiến mang cá tổn thương nặng nề, thậm chí biến dạng, thối rữa…Khi mang cá bị tổn thương, chức năng hô hấp của cá từ đó cũng bị ảnh hưởng và suy giảm theo, khiến cá gặp khó khăn trong việc hô hấp và trao đổi oxy, dẫn đến hiện tượng cá Koi nổi đầu, nếu nặng hơn cá Koi sẽ ngạt thở và chết.

Cá koi nổi đầu

Cá Koi nổi đầu do ký sinh trùng mang

2.3 Do ngộ độc kim loại nặng từ khí bơm

Loại khí độc hại, kim loại nặng gây ra bởi khí bơm, thay đổi độ pH (ngộ độc acid-base), thay đổi nước cũng có thể khiến cá koi nổi đầu hàng loạt trong hồ cá. 

3. Cách khắc phục cá Koi bị nổi đầu 

Từ những nguyên nhân khiến cá Koi nổi đầu kể trên, ta có thể rút ra các cách khắc phục cá Koi nổi đầu như sau:

3.1 Xử lý cá koi bị nổi đầu do nguồn nước không đảm bảo

Để tránh tình trạng môi trường sống của cá Koi bị thiếu Oxy, bạn cần thực hiện các phương pháp dự phòng, đặc biệt là luôn chú ý đến  chất lượng nước, thiết lập – xây dựng và có kế hoạch cải thiện hệ thống lọc hồ nước nuôi cá Koi. Nên sử dụng các loại sục Oxy có chất lượng tốt, giúp nhanh chóng loại bỏ các khí độc hại.

Cần thay 20 - 30% nước trong bể/ hồ mỗi ngày, rút nước tầng đáy, bổ sung nước tầng mặt, dùng quạt khi cung cấp oxy cho cá, đảo đều nước.

Nuôi cá với mật độ đúng theo quy định, không nên nuôi cái Koi với mật độ quá lớn, tránh việc cá không có không gian để hô hấp và thiếu hụt lượng oxy để duy trì các hoạt động của cơ thể.

Thường xuyên dọn vệ sinh hồ nước, không cho cá ăn quá nhiều để tránh các loại tảo sinh sôi, sẽ trực tiếp cạnh tranh oxy với cá Koi.

Cá koi nổi đầu

Luôn giữ cho môi trường sống của cá Koi đầy đủ lượng oxy

3.2 Xử lý cá koi bị nổi đầu do bị ký sinh trùng ở mang

Nếu cá Koi nổi đầu bởi nguyên nhân là do các ký sinh trùng ở mang, hay còn được gọi là bệnh nấm mang. Bạn nên nhanh chóng cách ly cá bị bệnh ra khỏi hồ để tránh việc lây lan ra cả hồ cá. Thực hiện tắm muối cho các với nồng độ 2 -3% trong vòng 5-10 phút, ngày thực hiện 2/3 lần hoặc dùng CuSO4 (phèn xanh) với nồng độ 3-5 ppm (3-5g/m3 nước) tắm cho cá 5-10 phút liên tục trong 3 – 4 ngày.

3.3 Xử lý cá koi nổi đầu do nhiễm độc kim loại

Nếu cá Koi nổi đầu do nhiễm độc kim loại thì phương pháp khắc phục hiệu quả nhất đó là sử dụng thuốc giải độc dạng tiêm cho cá, thường là Dimercaprol.

Để tránh hiện tượng cá Koi nổi đầu gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ của cá, người nuôi koi cần chú ý quan sát các biểu hiện của cá và các chỉ số của môi trường sống (pH, oxy hòa tan). Đặc biệt, khi phát hiện cá Koi nổi đầu cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục kịp thời, tránh những thiệt hại về sau. Chúc các bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0787.225.999

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cakoiTranMinhTuan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCujfV-XdEnZa99IATvjO1vQ

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@cakoivn87thinhliet1

Google map: https://goo.gl/maps/NwfHGE9RduoXtR438

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

#Cách Chữa Bệnh Cho Cá Cảnh Theo Từng Loại Bệnh Hiệu Quả

#Cách Chữa Bệnh Cho Cá Cảnh Theo Từng Loại Bệnh Hiệu Quả

Vì sao cá cảnh lại bị bệnh? Có thể chữa bệnh cho cá cảnh theo từng loại bệnh bằng cách nào? Hãy cùng Sieuthicakoi.vn tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé!

# Cá Koi Bướm - Giá Bán Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào

# Cá Koi Bướm - Giá Bán Và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào

Cá koi bướm có nguồn gốc từ đâu? Giá bán và cách chăm sóc cá koi bướm thế nào sẽ được giới thiệu ở bài viết sau cùng siêu thị CakoiVN.

#Thế Nào Là 1 Chú Cá Koi Hariwake Đẹp, Chất Lượng

#Thế Nào Là 1 Chú Cá Koi Hariwake Đẹp, Chất Lượng

Vậy làm thế nào để đánh giá và biết rằng đâu mới là cá koi Hariwake chất lượng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! Sieuthicakoi.vn sẽ giúp bạn bật mí.

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 093 226 22 88 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY