messChatItem

Chat Face

zaloChatItem

Chat Zalo

phoneChatItem

Phone

Gọi ngay: 0787225999

Gọi ngay: 093 226 22 88

# Cá Koi Bị Thối Đuôi, Bệnh Thối Vây Ở cá Koi Là Gì: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

# Cá Koi Bị Thối Đuôi, Bệnh Thối Vây Ở cá Koi Là Gì: Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

Cá Koi được xem là loài cá quý tộc, có vẻ đẹp hút mắt, đồng thời là biểu tượng cho sự tài lộc, phú quý. Người sở hữu cá Koi không chỉ vì sở thích mà còn để thể hiện đẳng cấp của chủ nhân. Tuy nhiên, cũng như các loài sinh vật cảnh khác, cá Koi thường mắc một số bệnh khi đề kháng yếu, trong đó có bệnh Cá Koi bị thối đuôi. 

Cá Koi được xem là loài cá quý tộc, có vẻ đẹp hút mắt, đồng thời là biểu tượng cho sự tài lộc, phú quý. Người sở hữu cá Koi không chỉ vì sở thích mà còn để thể hiện đẳng cấp của chủ nhân. Tuy nhiên, cũng như các loài sinh vật cảnh khác, cá Koi thường mắc một số bệnh khi đề kháng yếu, trong đó có bệnh Cá Koi bị thối đuôi. 

Vậy cá Koi bị thối đuôi hay bệnh thối vây ở cá Koi là gì? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa trị, cách phòng ngừa ngay sau đây nhé!

1. Cá koi bị thối đuôi hay bệnh thối vây ở cá Koi là gì, có nguy hiểm không? 

Cá Koi bị thối đuôi hay bệnh thối vây ở cá Koi là hiện tượng bệnh xuất hiện ở bộ phận vây hoặc đuôi cá. Đây là loại bệnh phổ biến ở cá Koi nuôi nhốt, gây nên bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Biểu hiện chủ yếu của cá Koi bị thối đuôi là phần đuôi - vây cá bị rách, thối rữa, hay xuất hiện chất nhầy màu trắng. 

Cá Koi bị thối đuôi có nguy hiểm không? 

Bệnh thối vây ở cá Koi hay thối đuôi gây ra bởi một số loài ký sinh trùng có trong hồ cá khi nguồn nước không được đảm bảo. Cá Koi bị thối đuôi có một bộ phận có thể tự khỏi do sức đề kháng của cơ thể. Còn lại không có cách chữa trị kịp thời, rất dễ dẫn đến tình trạng tử vong. 

bệnh thối vây ở cá koi

Cá Koi bị thối đuôi

Tìm hiểu thêm về một số loại bệnh và cách trị bệnh cho cá koi sau:

 

2. Dấu hiệu của bệnh cá Koi bị thối đuôi 

Như đã nói ở phần trên, dấu hiệu lớn nhất của bệnh cá Koi bị thối đuôi đó là phần đuôi rách nát, xuất hiện nhiều chất nhờn trắng, nặng hơn là thối rữa, xương đuôi và xương vây bị ăn mòn, dần dần mất hẳn đuôi và vây. 

Bên cạnh đó, bệnh cá Koi bị thối đuôi còn có một số biểu hiện khác như: 

  • Cá luôn trong trạng thái lờ đờ, mệt mỏi, thần thái kém, không còn nhanh nhẹn như trước 
  • Cá bỏ ăn, biếng ăn không một thời gian dài 
  • Hay cạ mình vào thành hồ/ bể vì ngứa hoặc đau đớn 
  • Cá bơi không thẳng, bơi mất phương hướng cho đuôi - vậy bị tổn thương, chức năng bơi cũng bị ảnh hưởng. 

Những biểu hiện này phải thường xuyên quan sát, chăm sóc đàn cá mới có thể phát hiện ra sớm và có cách khắc phục hiệu quả. Đa phần, khi phát hiện ra bệnh cá Koi bị thối đuôi thì bệnh là ở thể nặng, đuôi thối rữa, cá không còn khả năng bơi, từ đó không thể cứu chữa được. 

cá koi bị thối đuôi

Dấu hiệ u cá Koi bị thối đuôi

 

3. Nguyên nhân của bệnh cá Koi bị thối đuôi 

Bệnh thối vây ở cá Koi là bệnh phổ biến, hầu hết những dân chơi Koi đều biết đến và ít nhiều phải 1 lần tiếp xúc. Bệnh bùng phát bởi những nguyên nhân cơ bản sau đây: 

3.1 Chất lượng nước hồ không đảm bảo vệ sinh 

Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến Koi mắc bệnh thối đuôi. Khi lượng thức ăn dư thừa trong nước hồ, nước hồ không được thay rửa thường xuyên hay chịu tác động xấu từ môi trường bên ngoài như nước mưa, bụi bẩn, đất cát… sẽ là môi trường thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn không có lợi xâm nhập khiến cá Koi bị thối đuôi hay gây nên bệnh thối vây ở cá Koi. 

3.2 Thức ăn kém chất lượng 

Thức ăn kém chất lượng, ăn những loại đồ ăn không có chất dinh dưỡng, không đảm bảo sức khỏe sẽ khiến sức đề kháng của Koi yếu dần đi. Từ đó khiến cho các vi khuẩn, vi rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho cá, trong đó có bệnh cá Koi bị thối đuôi

3.3 Môi trường sống thay đổi đột ngột 

Môi trường sống của cá Koi được cấu thành bởi nhiều yếu tố như: Độ pH, nhiệt độ, độ ẩm, oxy… Chỉ cần một trong những yếu tố này thay đổi cũng rất dễ dẫn đến việc cá Koi bị stress, từ đó cơ thể trở nên mệt mỏi, sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh hơn, trong đó có bệnh Cá Koi bị thối đuôi

3.4 Diện tích hồ chật hẹp, cá nuôi với mật độ dày 

Khi diện tích hồ cá nhỏ nhưng mật độ Koi lại quá dày sẽ dẫn đến tình trạng cá chen chúc, cọ sát vào nhau, vây và đuôi dễ bị tổn thương, gây rách đuôi, gãy vây… tạo thành vết thương hở, càng trở thành điều kiện tốt cho các loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập gây nên bệnh thối đuôi

4. Cách điều trị bệnh cá Koi bị thối đuôi 

Để điều trị bệnh cá Koi bị thối đuôi, bạn có thể thực hiện các bước như sau: 

Lấy dung dịch Xanh Malachite 1% bôi lên vết rách ở vây đuôi cá. Bôi cho Koi mỗi ngày 1 lần, liên tục trong 5 ngày để điều trị bệnh. 

Đồng thời có thể cách ly cá với đàn để việc điều trị có được hiệu quả tối đa. 

Sát khuẩn hồ bằng cách tăng 5% lượng muối mỗi ngày cùng với việc thay nước mỗi ngày, lọc nước, tăng cường oxy để làm sạch môi trường sống của cá. Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý chỉ nên thay khoảng 20 - 30% lượng nước mỗi ngày, tránh việc Koi bị sốc do môi trường thay đổi đột ngột. 

Nếu phần đuôi cá đã rách bạn có thể cắt bớt đi sau đó cho cá sử dụng thuốc. Tuy cách này sẽ làm cá mất đi chút thẩm mỹ, nhưng lại giữ được tính mạng cho cá sau này. 

5. Cách phòng tránh cá Koi bị thối đuôi 

Từ những nguyên nhân của bệnh cá Koi bị thối vây ở bên trên, ta có thể rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân mình để có thể phòng tránh tốt nhất căn bệnh này cho đàn Koi như sau: 

  • Luôn luôn đảm bảo vệ sinh sạch sẽ môi trường sống của cá Koi, ở đây cụ thể là nước hồ/ bể. Thay nước mỗi ngày cho cá, không để lượng thức ăn dư thừa ở hồ làm đục nước. Việc này càng cần phải lưu ý hơn vào mùa mưa với những hồ Koi ngoài trời. Bởi thời điểm này hồ rất dễ bị ô nhiễm bởi nước mưa và bụi bẩn. 
  • Không nên nuôi cá với mật độ quá dày trong cùng một hồ cá. Cá Koi cần có bầy đàn để “bầu bạn” nhưng cũng cần có không gian rộng lớn để có thể thoải mái hoạt động. 
  • Cho cá ăn những loại thức ăn đảm bảo chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc, đầy đủ các nhóm chất cần thiết để duy trì sức khỏe ổn định và tăng sức đề kháng 
  • Giữ cho môi trường sống của Koi luôn ở mức ổn định. Không nên thay đổi quá đột ngột đặc biệt là nhiệt độ và độ pH. Thường xuyên bổ sung muối để sát khuẩn cho cá và cả môi trường sống của cá. 

cá koi bị thối vây

Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ môi trường sống cho cá Koi

Trên đây là tất cả những kiến thức về hiện tượng cá Koi bị thối đuôi như: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách chữa trị, cách phòng tránh… Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho đàn Koi yêu quý của mình. 

 

Thông tin liên hệ:

Cá Koi VN & IChi Koi Farm

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Hotline: 0787.225.999

Email: tranminhtuan93xd@gmail.com

Website: https://sieuthicakoi.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/cakoiTranMinhTuan

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCujfV-XdEnZa99IATvjO1vQ

Tiktok:  https://www.tiktok.com/@cakoivn87thinhliet1

Google map: https://goo.gl/maps/NwfHGE9RduoXtR438

Trần Minh Tuấn

CEO

Tôi là Trần Minh Tuấn (CEO tại Siêu Thị Cá Koi VN) Chuyên gia trong lĩnh vực Cá Koi. Là một người yêu thích và đam mê Cá Koi nên tôi muốn lập ra trang này để chia sẻ và giới thiệu về các dòng cá Koi cho những người yêu cá koi có thể biết thêm nhiều thông tin về dòng cá rất đặc biệt này

Xem chi tiết >>

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ

Loading

TIN TỨC LIÊN QUAN

#Cách Xây Hệ Thống Lọc Nước Hồ Cá Koi Ngoài Trời Đơn Giản, Tiêu Chuẩn

#Cách Xây Hệ Thống Lọc Nước Hồ Cá Koi Ngoài Trời Đơn Giản, Tiêu Chuẩn

Một hệ thống lọc nước hồ cá koi ngoài trời hiệu quả sẽ giúp loại bỏ các chất thải, độc tố và vi khuẩn có hại, đồng thời cung cấp môi trường nước trong lành.

# Vì Sao Cá Koi lại Cạ Mình Vào Thành Bể? Cách Xử Lý Như Thế Nào?

# Vì Sao Cá Koi lại Cạ Mình Vào Thành Bể? Cách Xử Lý Như Thế Nào?

Hành động cá koi cạ mình thành bể có vẻ đơn giản, lại có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề tiềm ẩn, từ môi trường sống không phù hợp đến các bệnh lý nguy hiểm.

#Cá Koi Bơi Nghiêng Là Do Đâu? Nguyên Nhân và Cách Phòng Trị

#Cá Koi Bơi Nghiêng Là Do Đâu? Nguyên Nhân và Cách Phòng Trị

Hiện tượng cá koi bị bơi nghiêng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đòi hỏi người nuôi cần hiểu biết để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

sieu-thi-ca-koi

Chuyên cung cấp các dòng Cá Koi Nhật Bản nhập khẩu chất lượng cao có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ đầy đủ

Địa chỉ: 87 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

0787225999 093 226 22 88 tranminhtuan93xd@gmail.com
DMCA.com Protection Status

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

ca-koi

Copyright © 2022 sieuthicakoi.vn. All Rights Reserved. Design Web and Seo by FAGO AGENCY